Skkn sử dụng phương pháp trò chơi trong dạy học toán lớp 1 nhằm phát huy tính tích cực học tập của học sinh

 


Link tải miễn phí trọn bộ file word ở cuối trang

A. Phần mở đầu

 1. Lý do chọn đề tài :

          Trong chương trình giáo dục Tiểu học hiện nay, môn Toán cùng với các môn học khác trong nhà trường Tiểu học có những vai trò góp phần quan trọng đào tạo nên những con người phát triển toàn diện.

          Toán học là môn khoa học tự nhiên có tính lôgic và tính chính xác cao, nó mở ra sự phát triển của các bộ môn khoa học khác.

          Muốn học sinh Tiểu học tốt được môn Toán thì mỗi người giáo viên không phải chỉ truyền đạt, giảng giải theo các tài liệu đó có sẵn trong Sách giáo khoa, trong các sách hướng dẫn và thiết kế  bài giảng một cách dập khuôn, máy móc làm cho học sinh học tập một cách thụ động. Nếu chỉ dạy học như vậy thì việc học tập của học sinh sẽ diễn ra thật đơn điệu, tẻ nhạt và kết quả học tập sẽ không cao. Nó là một trong những nguyên nhân gây ra cản trở việc đào tạo các em thành những con người năng động, tự tin, sáng tạo sẵn sàng thích ứng với những đổi mới diễn ra hàng ngày.

          Yêu cầu của giáo dục hiện nay đòi hỏi phải đổi mới phương pháp dạy học môn Toán ở bậc Tiểu học theo hướng phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Vì vậy người giáo viên phải gây được hứng thú học tập cho các em bằng cách lôi cuốn các em tham gia vào các hoạt động học tập. Trò chơi học tập là một hoạt động mà các em hứng thú nhất. Các trò chơi có nội dung toán học lý thú và bổ ích phù hợp với việc nhận thức của các em. Thông qua các trò chơi các em sẽ lĩnh hội những tri thức toán học một cách dễ dàng, củng cố, khắc sâu kiến thức một cách vững chắc, tạo cho các em niềm say mê, hứng thú trong học tập, trong việc làm. Khi chúng ta đưa ra được các trò chơi toán học một cách thường xuyên, khoa học thì chắc chắn chất lượng dạy học môn toán sẽ ngày một nâng cao.

          Ở bậc Tiểu học, đặc biệt là lớp 1, khi các em vừa kết thúc lứa tuổi vui chơi của mình mà bước vào học tập, vừa học, vừa chơi. Vì thế, việc tổ chức trò chơi cho các em trong những giờ học là việc làm không thể thiếu, nó có vai trò vô cùng quan trọng phù hợp với đặc điểm tâm lý, sinh lý của lứa tuổi Tiểu học. Đặc biệt, trong giờ học Toán, việc tổ chức trò chơi cho các em bên cạnh việc gây hứng thú, phấn khởi học tập cho học sinh mà còn mục đích cao hơn đó là giúp cho các em khắc sâu kiến thức, góp phần đạt hiệu quả cao trong giờ học toán.Tổ chức trò chơi giúp các em hoà nhập với tập thể, nâng cao tinh thần đoàn kết tập thể, mạnh dạn tham gia vào các trò chơi, ham chơi, ham học, giúp các em linh hoạt , sáng tạo trong cuộc sống.Vì thế việc tổ chức trò chơi toán học là việc làm cần thiết và quan trọng.

          Qua quá trình điều tra, theo dõi thực trạng việc tổ chức trò chơi học Toán ở trường mình thực tập, tôi thấy việc tổ chức trò chơi cho học sinh trong các giờ học Toán còn nhiều bất cập, chưa thực sự được quan tâm đúng mức đôi khi người giáo viên sợ mất thời gian, ngại tìm tòi sáng tạo và tổ chức trò chơi. Hình thức tổ chức trò chơi còn nghèo nàn, chưa phong phú.  Học sinh chưa mạnh dạn khi tham gia chơi. Nhiều em trong quá trình chơi chưa nhiệt tình, còn đứng ngoài cuộc.

          Chính vì những lý do nêu trên mà tôi đã chọn đề tài “ Sử dụng phương pháp trò chơi trong dạy học Toán lớp 1 nhằm phát huy tính tích cực học tập của học sinh”  nhằm phát huy tính tích cực và gây hứng thú học tập cho học sinh.

 2. Mục đích nghiên cứu của đề tài.

           - Góp phần đổi mới phương pháp dạy học môn toán ở Tiểu học, đặc biệt là dạy học toán cho học sinh lớp 1 theo phương hướng phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo của học sinh, tăng cường hoạt động cá thể phối hợp với học tập giao lưu. Hình thành và rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

          - Góp phần gây hứng thú học tập môn Toán cho học sinh lớp 1, một môn học được coi là khô khan, hóc búa thì việc đưa ra các trò chơi Toán học nhằm mục đích để các em học mà chơi, chơi mà học. Trò chơi Toán học không những chỉ giúp các em lĩnh hội được tri thức mà còn giúp các em củng cố và khắc sâu các tri thức đó.

 

3. Nhiệm vụ và phạm vi nghiên cứu :

           3.1. Nhiệm vụ :

          - Nghiên cứu nội dung , cấu trúc chương trình sách giáo khoa Toán 1.

          - Nghiên cứu phương pháp tổ chức, hướng dẫn trò chơi cho học sinh trong giờ học toán lớp 1. Áp dụng thực tiễn trò chơi theo từng bài, từng phần của nội dung chương trình SGK Toán 1.

          - Soạn giáo án một bài với việc áp dụng trò chơi cho một giờ học cụ thể.

          - Đề xuất những ý kiến riêng về việc tổ chức trò chơi Toán học và những biện pháp giảng dạy có hiệu quả khi sử dụng trò chơi trong dạy học Toán lớp 1.

          3.2. Phạm vi nghiên cứu :

          - Đối tượng : Học sinh lớp 1

          - Tài liệu : Sách giáo khoa Toán 1, sách giáo viên Toán 1, sách Trò chơi toán học nói chung…

 4. Phương pháp nghiên cứu :

           Để thực hiện đề tài này, tôi đó sử dụng các phương pháp sau :

           a. Nghiên cứu tài liệu :

          - Đọc các tài liệu sách, báo, tạp chí giáo dục .... có liên quan đến nội dung đề tài.

          - Đọc SGK, sách giáo viên, các loại sách tham khảo : Toán tuổi thơ, giúp em vui học toán.

           b. Nghiên cứu thực tế :

          - Dự giờ, trao đổi ý kiến với giáo viên về nội dung các trò chơi toán học.

          - Tổng kết rút kinh nghiệm trong quá trình dạy học.

          - Tổ chức và tiến hành thực nghiệm sư phạm (Soạn giáo án đó thông qua các tiết dạy) để kiểm tra tính khả thi của đề tài.

...

Link tải bản word đầy đủ miễn phí: Tại đây  hoặc  Tại đây

Nguồn: ST

Nếu khi tải tài liệu bị lỗi, hãy liên hệ admin tại mục LIÊN HỆ-HỖ TRỢ trên website để được cập nhật/fix lỗi link tải mới.

Tài liệu được chia sẻ miễn phí tại: https://www.dvtuan.com/ 

Previous Post Next Post