Skkn một số biện pháp nâng cao công tác chủ nhiệm lớp 1

 DVTUAN.COM tổng hợp và chia sẻ miễn phí đến thầy cô skkn một số biện pháp nâng cao công tác chủ nhiệm lớp 1

I   - Sơ lược lý lịch tác giả:

II  - Sơ lược đặc điểm tình hình đơn vị:

Trường tiểu học A ĐÀO HỮU CẢNH là trường nằm trên địa bàn nông thôn của huyện Châu Phú. Trường chỉ có 2 điểm trường, điểm chính có 15 phòng, trường có một phòng học dành riêng cho môn Tiếng Anh đầy đủ cơ sở vật chất. Điểm phụ có 4 phòng học, trong 4 phòng đó có 1 phòng cho mẫu giáo mượn sử dụng. Về cơ sở vật chất khá đầy đủ, giáo viên có trình độ đào tạo trên chuẩn, nhiệt tình trong công tác giảng dạy.

Năm 2018 – 2019 tôi được nhà trường phân công chủ nhiệm lớp 1D, với tổng số học sinh 34 em trong đó nữ 16 em.

1.  Thuận lợi:

- Giáo viên chủ nhiệm nhận được sự chỉ đạo, quan tâm sâu sát của chi bộ Đảng, của Ban Giám Hiệu, của Công đoàn giáo dục cơ sở cùng sự giúp đỡ của tất cả các ban ngành trong HĐSP nhà trường.

-   Giáo viên chủ nhiệm năng nổ, thích học hỏi, tìm tòi sáng tạo là người trực tiếp giảng dạy nên thời gian tiếp xúc với lớp chủ nhiệm


rất nhiều (23 tiết/ 1 tuần)

-   Đội ngũ các thầy cô giáo bộ môn nhiệt tình, yêu nghề và trách nhiệm cao, chuyên môn vững vàng.

-   Hầu hêt các phụ huynh học sinh đều rất quan tâm đến việc học của các em.

-    Đội ngũ cán sự lớp tập trung những thành viên khá tích cực, ham hoạt động.

-   Đa số các em nhà ở gần trường, nên thuận tiện cho việc đi học

-   Cha mẹ học sinh mua sắm sách vở, dụng cụ học tập đầy đủ

-   Bàn ghế đầy đủ cho giáo viên và học sinh

-    Học sinh nghèo và có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ đồ đồng phục, sách vở đầu năm học.

2.  Khó khăn:

Xuất phát từ thực tế tế nơi tôi đang dạy, đa số học sinh thành phần gia đình khó khăn, làm thuê, làm mướn, lao động nghèo. Thiếu thốn rất nhiều về điều kiện phương tiện học tập.

-   Một số phụ huynh học sinh phải bươn chải cuộc sống, ít có điều kiện để quan tâm chăm sóc con cái (Như đi làm xa tận TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai vài tháng mới về 1 lần , gởi con ở nhà ngoại, nội, dì, cậu, chú, bác, …)

-   Chính vì cha mẹ các em phải đi làm xa, làm thuê, mướn kiếm tiền nuôi con nên ít có thời gian dạy dỗ, chỉ bảo con em mình.

-    Bên cạnh đó trong lớp trình độ giữa các em không đồng đều nên ảnh hưởng không nhỏ đến việc giảng dạy

-   Khả năng giao tiếp của các em còn hạn chế, một số em lời nói chưa được to, rõ ràng. Chính vì vậy những em đó thường hay tự ti, mặc cảm, sợ sệt, nhút nhát, chưa biết thể hiện mình.

-   Để góp phần nâng cao chất lượng giáo chúng ta cần phải đề ra: “ Một số biện pháp nâng cao công tác chủ nhiệm lớp 1 ở bậc Tiểu học”

-      Là một giáo viên đang giảng dạy, đứng trước thềm thế thế kỷ XXI phải tự mình vươn lên cùng với sự chuyển mình của đất nước, của toàn thế giới.


Muốn vậy, phải tự nâng cao trình độ chuyên môn để gặt hái những sản phẩm tối ưu, đưa thế hệ tương lai cùng hoà với nhịp đập của toàn cầu.

-      Với kiến thức được tạo trên ghế nhà trường, cũng như tự tìm tòi học hỏi và học từ đồng nghiệp cùng kinh nghiệm trong một năm qua giảng dạy và học hỏi ở thầy cô giáo và các bạn đồng nghiệp. Tôi rút ra bài học kinh nghiệm  cho riêng mình là “ Nâng cao công tác chủ nhiệm lớp” Không thể thiếu đối với giáo viên - Tiểu học, vì những việc làm đó góp phần không ít đến nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

-    Các em trở thành con người có đức, có tài là hạt nhân tương lai của đất nước. Đó là nguyện vọng của bản thân tôi muốn góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp giáo dục. Với ý tưởng như thế, tôi đã nghiên cứu và viết đề tài “ Một số biện pháp nâng cao công tác chủ nhiệm lớp 1 ở bậc Tiểu học”

* Lĩnh vực : Chủ nhiệm lớp

III  - Mục đích yêu cầu của sáng kiến:

1.  Thực trạng ban đầu trước khi áp dụng sáng kiến:

-       Giáo dục là quá trình toàn vẹn hình thành nhân cách, được tổ chức có mục đích, có kế hoạch, thông qua hoạt động và quan hệ giữa nhà giáo dục và người được giáo dục nhằm chiếm lĩnh kinh nghiệm xã hội của loài người. Giáo dục là quá trình tác động tới thế hệ trẻ về đạo đức, tư tưởng, hành vi nhằm hình thành niềm tin, lý tưởng, động cơ, thái độ, hành vi, thói quen ứng xử đúng đắn trong xã hội. Khi bàn về vai trò yếu tố giáo dục trong sự phát triển nhân cách con người, Bác Hồ đã viết trong bài thơ “Nửa đêm”

( trích “Nhật ký trong tù”).

“ Hiền dữ phải đâu là tính sẵn Phần nhiều do giáo dục mà nên” Nên:

Theo quan niệm của Hồ Chí Minh con người ta khi mới sinh ra vốn bản chất là tốt, nhưng chỉ sau do ảnh hưởng của giáo dục và môi trường sống cùng sự phấn đấu, rèn luyện của mỗi cá nhân mà hình thành những con người thiện, ác khác nhau. Câu nói của người xưa trong Tam Tự Kinh: “Nhân chi


sơ, tính bản thiện” đã từng được Người nhắc lại nhiều lần trong các bài viết, bài nói chuyện. Theo Người con người sinh ra bản chất là tốt, song trong xã hội luôn có thiện và có ác nên trong bản thân mỗi con người cũng có thiện và ác. Cái ác có là do ảnh hưởng của xã hội và sự biến đổi của mỗi người. Do đó, giáo dục làm một nhiệm vụ vô cùng cần thiết là rèn luyện, biến đổi dần dần tính cách con người, hướng người ta đến sự hoàn thiện của một nhân cách tốt đẹp, xây dựng một xã hội với những con người có ích và hướng thiện.

Chính vì lẽ đó, Đảng và Nhà nước ta đã xác định sự nghiệp trồng người không chỉ là sự nghiệp của toàn nhân loại nói chung mà còn của toàn Đảng, toàn dân ta nói riêng. Đối với nước ta, giáo dục được xác định là “quốc sách hàng đầu”, là vô cùng quan trọng và cấp thiết bởi sự thành đạt của một con người, sự phát triển của một thế hệ, sự hưng thịnh của đất nước đều phụ thuộc vào kết quả của hoạt động giáo dục “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Hơn thế, trong một thời đại hội nhập kinh tế, thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay thì giáo dục lại vô cùng cần thiết. Làm thế nào để những người chủ tương lai của đất nước có đủ đức lẫn tài? Làm thế nào để sự nghiệp giáo dục mang lại hiệu quả tốt? Đây chính là trách nhiệm chung của toàn xã hội, của tất cả những người làm công tác giáo dục, đặc biệt là của người giáo viên chủ nhiệm lớp – người trực tiếp và thường xuyên nhất tiếp xúc với các em học sinh. Bởi vậy, người gần gũi  nhiều nhất với các em học sinh, người luôn ở bên cạnh giải đáp mọi khó khăn thắc mắc của các em, người mà các em kính trọng và yêu quí nhất, người mà được các em xem như là cha là mẹ không ai khác chính là người giáo viên  chủ nhiệm lớp.

-    Trong “Luật Phổ Cập giáo dục tiểu học” có ghi: “Giáo dục tiểu học là bậc học nền tảng của hệ thống giáo dục quốc dân, có nhiệm vụ xây dựng và phát triển tình cảm, đạo đức, trí tuệ, thẩm mĩ và thể chất của trẻ em nhằm hình thành cơ sở ban đầu cho sự phát triển toàn diện nhân cách con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa”.


-   Qua nghiên cứu tìm hiểu tình hình học tập, khả năng tiếp thu bài, học bài và những hành vi ứng xử, giao tiếp, kĩ năng sống, sự hiểu biết,…trong lớp  1D.

-      Năm học 2017 - 2018 có 32 em và năm học 2018 - 2019 có 34 em. Vào đầu năm qua tìm hiểu, trao đổi, kiểm tra tình hình của tất cả các em học sinh trong lớp tôi phụ trách, tôi nhận thấy rằng: Lớp có một số học hoàn thành tốt, còn khá nhiều các em chưa có ý thức tự giác học, còn quên dụng cụ học tập ở nhà. Trong giờ học còn lơ là chưa chú ý bài mà cần có sự nhắc nhở, động viên thường xuyên của giáo viên mới chịu tập chung vào việc học. Ngoài ra còn  có một số em chưa thực sự ngoan, chưa lễ phép. Bên cạnh đó còn một số phụ huynh phó mặt cho giáo viên chủ nhiệm về việc dạy dỗ con mình. Đó là thực trạng mà bản thân tôi luôn lo lắng, băng khoăn khi làm công tác chủ nhiệm lớp 1D trong năm học.

-   Là một giáo viên chủ nhiệm lớp tôi rất mong muốn học trò của mình là những con ngoan, trò giỏi, tài đức vẹn toàn để sau này lớn lên các em tự tin, năng động, bản lĩnh bước vào đời, trở thành những người công dân có ích cho xã hội.

- Về bản thân, tôi rất mong muốn mình là người đồng nghiệp được tin yêu, được phụ huynh tin tưởng khi gửi gắm con em mình đến để giáo dục, dạy dỗ, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của trường Tiểu học A Đào Hữu Cảnh nói riêng của huyện Châu Phú nói chung.

2.   Sự cần thiết áp dụng sáng kiến:

-   Trong những năm gần đây, bản thân tôi nhận thấy rằng đạo đức, lối sống học sinh chưa ngày càng gia tăng, lứa tuổi vị thành niên vi phạm pháp luật nhiều. Trong nhà trường phổ thông nói chung và tiểu học nói riêng các em còn rất nhỏ, vốn hiểu biết chưa nhiều, các em như một cây non muốn uốn  như thế nào thì uốn, các em rất thơ ngây, hiếu động dễ bị dụ dỗ, nghe theo. -

-    Xuất phát từ những lí do trên bản thân là một giáo viên chủ nhiệm tôi luôn tìm cho mình những biện pháp tốt nhất để áp dụng vào công tác chủ nhiệm của mình sao cho đạt hiệu quả như mong muốn  Mầm non của đất


nước” phát triển tươi tốt để giúp ích cho đời. Chính vì lí do trên tôi chọn đề tài: “Một số biện pháp nâng cao công tác chủ nhiệm lớp 1 ở bậc Tiểu học”.

3.   Nội dung sáng kiến:

A)  Tiến trình thực hiện:

Tiểu học là bậc học nền tảng trong hệ thống giáo dục quốc dân, giáo dục tiểu học hình thành cho học sinh những cơ sở ban đàu cho sự phát triển đúng đắn, lâu dài về tình cảm ,trí tuệ thể chất và các kỹ năng cơ bản để học tiếp trung học hoặc đi vào cuộc sống. Nên giáo viên tiểu học luôn gắn liền với công tác chủ nhiệm lớp theo quy định của Điều lệ Trường tiểu học.

Chất lượng dạy và học cho học sinh tiểu học nói chung, học sinh lớp 1 nói riêng tuỳ thuộc vào nhiều điều kiện, phương tiện dạy học, trong đó giáo viên giữ vai trò khá lớn, chẳng hạn như tạo sinh khí thoải mái, vui tươi trong học tập, giúp các em yêu trường, mến lớp, yêu thích được đến trường, đến lớp. Bên cạnh trong quá trình dạy học, giáo viên tiểu học cần tạo tình huống lôi cuốn học sinh tích cực tham gia học tập, đồng thời cần linh hoạt xử lý các tình huống trong quá trình dạy và học một cách hợp lý, thoả đáng giúp học sinh hưng phấn, mạnh dạn góp ý cho tiết học, vừa tạo không khí vui tươi giúp các em dễ hiểu bài hơn.

Muốn làm tốt công tác chủ nhiệm lớp, giáo viên tiểu học nói chung , giáo viên lớp 1 nói riêng cần xác định đúng những vấn đề sau :

Trước tiên, giáo viên tiểu học cần nắm chắc đặc điểm tâm sinh lý của học sinh tiểu học cụ thể :

-   Đặc điểm của quá trình nhận thức

+ Tri giác của học sinh tiểu học mang tính chất đại thể, ít đi vào chi tiết và mang tính không chủ động. Các em khó phân biệt chính xác sự giống nhau hay khác nhau giữa các sự vật. Vì thế, trong giáo dục nên vận dụng các điều sau đây: “Trăm nghe không bằng một thấy, trăm thấy không bằng một làm”.


+ Trí nhớ: trí nhớ học sinh tiểu học ghi nhớ có chủ định và không chủ định đều đang phát triển. Tuy vậy, ở lứa tuổi này, ghi nhớ không chủ định vẫn giữ vai trò quan trọng, thế nên các em thường thuộc bài một cách máy móc, chưa biết sử dụng ghi nhớ có điểm tựa như hình vẽ, sơ đồ … để hỗ trợ cho việc ghi nhớ. Do vậy giáo viên tiểu học cần hướng dẫn các em biết ghi nhớ có ý nghĩa để tránh các em học vẹt .

+ Tưởng tượng : tưởng tượng của các em còn tản mạn, ít có tổ chức.

Hình ảnh của tưởng tượng còn đơn giản, hay thay đổi chưa bền vững .

Từ những đặc điểm trên, trong quá trình dạy học, giáo viên cần tổ chức cho học sinh quan sát sự vật, hiện tượng cụ thể. Ví dụ như : cho học sinh xem tranh, mẫu vật, quan sát thí nghiệm, khi hướng dẫn các em quan sát cần đặt trước mục đích quan sát để các em tập trung chú ý vào những chi tiết, những thành phần cơ bản của sự vật và hiện tượng .

Mặt khác, giáo viên cần hình thành những biểu tượng thông qua sự mô tả bằng lời nói. Cử chỉ, điệu bộ của giáo viên trong dạy học được xem như phương tiện trực quan trong dạy học. Ngôn ngữ chính xác, giàu thiện cảm, khớp với động tác của giáo viên là yêu cầu cần thiết trong quá trình lên lớp giúp học sinh dễ hiểu, dễ ghi nhớ .

+ Tư duy: tư duy của các em bậc tiểu học chuyển dần từ tính cụ thể trực quan sang tính trừu tượng, khái quát. Trong sự phát triển tư duy ở học sinh tiểu học tính trực quan, cụ thể vẫn còn thể hiện rõ ở các lớp đầu cấp; thế nên, giáo viên cần chú ý đảm bảo tính trực quan trong dạy học. Tuy nhiên không nên lạm dụng nó quá mức, mà cần dạy các em biết phân tích, tổng hợp, so sánh và suy luận trong tổ chức hoạt động học để hình thành các thao tác trí óc cho học sinh .

- Đặc điểm nhân cách của học sinh tiểu học :

+ Tính cách của học sinh tiểu học thường dễ bị kích động bởi những kích thích bên trong và bên ngoài. Do vậy, các em dễ có hành vi bộc phát. Các em có tính vị tha và hồn nhiên trong quan hệ. Hồn nhiên nên các em rất cả tin; tất nhiên niềm tin này còn cảm tính, chưa có lý trí soi sáng.Vì vậy, giáo


viên cần tận dụng niềm tin này để giáo dục các em, cụ thể : Giáo viên phải làm mẫu đúng, lời nói phải đi đôi với việc làm để học sinh noi theo.

+ Tự đánh giá và đánh giá: học sinh tiểu học tự đánh giá còn mang nặng cảm tính, chưa biết căn cứ vào chuẩn để đánh giá; vì thế, các em coi thầy cô là thần tượng có gì cũng nhờ thầy, cô giáo phân xử đúng sai.

+ Tình cảm: đặc trưng cơ bản trong đời sống tình cảm là các em dễ xúc

động.

- Làm việc với học sinh: Trong từng năm học cần lưu ý các công việc:

+ Tìm hiểu nắm vững đối tượng giáo dục: nghiên cứu hồ sơ từng cá nhân học sinh, theo dõi mức độ phát triển trí tuệ và năng lực hoạt động chung của các em để có cách dạy học, giáo dục thích hợp.

+ Xây dựng và phát triển tập thể lớp đúng với yêu cầu của hoạt động dạy học và giáo dục, chú ý hình thành mối quan hệ tốt đẹp giữa giáo viên và học sinh, thường xuyên điều chỉnh và nâng cao yêu cầu phù hợp với mức độ trưởng thành của tập thể. Có thể quy về các nội dung sau:

. Vạch ra mục tiêu phấn đấu của tập thể.

. Xác định yêu cầu đối với toàn lớp và từng học sinh.

. Xây dựng và bồi dưỡng thường xuyên đội ngũ cán bộ tích cực trở thành điểm tựa cho việc thực hiện các nội dung yêu cầu giáo dục.

. Tổ chức các hoạt động học tập, rèn luyện, vui chơi, giải trí với nhiều hình thức phong phú, vui tươi, lành mạnh.

B)  Thời gian thực hiện.

- Xây dựng nề nếp vào đầu năm học: Công tác xây dựng nề nếp lớp rất quang trọng. Chính vì thế giáo viên cần phải đưa tập thể lớp đi vào nề nếp ngay từ đầu năm học thì mới mới đạt nhiều thành tích trong năm học.

C)  Biên pháp tổ chức:

Học sinh tiểu học khác với lứa tuổi khác là các em mới bắt đầu tham gia vào cuộc sống xã hội, nghĩa là các em chưa có kiến thức đầy đủ. Vì thế các em rất tin tưởng vào thầy  của mình  trong mối quan hệ giao tiếp còn rất


bỡ ngỡ. Chính những điều đó người thầy phải củng cố niềm tin cho trẻ bằng chính những kiến thức tổng hợp của mình.

*Phải là người nắm rõ, nắm vững tình hình lớp chủ nhiệm:

-        Muốn giáo dục học sinh thì phải hiểu được tâm tư tình cảm nguyện vọng của các em. Nhưng làm thế nào để hiểu được những đều ấy một cách tường tận? Theo tôi đó là tiếp cận với lớp chủ nhiệm nghĩa là chúng ta phải tiếp xúc gần gũi trò chuyện tìm hiểu về hoàn cảnh, đặc điểm tâm sinh lí, tính tình sở thích… của các em. Vì vậy trước tiên khi phụ trách một lớp tôi đã tìm hiểu học sinh qua các mặt.

Thành phần gia đình:

·              Con thương binh, liệt sĩ: 0.

·              Con dân tộc ít người: 0

·              Con mồ côi cha mẹ: 0

Học sinh có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế:

·              Nguyễn Thị Hồng Thắm: Nhà xa, cha mẹ đều đi làm mướn, kinh tế khó khăn.

·              Nguyễn Tấn Phong: Ba bỏ mẹ , mẹ một mình đi làm mướn nuôi con ăn học.

·              Nguyễn Thị Bảo Ngọc: Hộ nghèo

·              Kiều Tấn Phong         : Hộ nghèo

·              Nguyễn Văn Nghĩa    : Hộ nghèo

·              Trần Anh Phú             : Hộ nghèo

·              Nguyễn Văn Trường  : Hộ nghèo

·              Trần Thái Phán           : Hộ cận nghèo

·              Nguyễn Thi Như      : Hộ cận nghèo

·              Trần Thị Diễm Thy     : Hộ cận nghèo

·              Võ Thị Cẩm Tiên        : Hộ nghèo

Năng khiếu :

Hát múa: 5 em (Mỹ Liên, Ngọc Nhiều, Đan Như, Pha Lê, Gia Linh )


Khả năng tư duy:

Thông minh, nhanh trí: 3 em (Đăng Khoa, Đan Như, Kim Hiểu )

Để để tìm hiểu và nắm bắt được các nội dung trên tôi tiến hành làm các công việc sau:

 Bước 1: Điều tra lí lịch học sinh qua phiếu Sơ yếu lí lịch vào tuần đầu tiên của năm học mới với các nội dung sau:

 SƠ YẾU LÍ LỊCH HỌC SINH

I.   Phần tự ghi của học sinh

1.  Họ và tên học sinh:........................................... Giới tính: ……

2.  Ngày…. tháng…. năm sinh…… Dân tộc:…..…..   Tôn giáo:……….

3. - Địa chỉ thường trú: số nhà.........., (kế nhà số........), tổ ............ấp   ..

……….xã ……….huyện ………..

- Số điện thoại di động hoặc(ĐT bàn ) của gia đình:…………………

4.    - Họ, tên cha: …….Nghề nghiệp:………Đi làm ở đâu?............ Số

điện thoại:………….

- Họ, tên mẹ.........Nghề nghiệp:….Đi làm ở đâu?......Số điện thoại:..

5.  Số điện thoại anh……….. chị……… em…............. trong gia đinh.

6.  Hoàn cảnh kinh tế gia đình( hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn):………

8.Năng khiếu:…………………Sở thích:……………………….………

9.   Các bạn thân hiện nay( đi học chung xe hoặc có bạn lớp kế bên gần nhà ):...............................................................................................................

10.   Chỉ tiêu phấn đấu của em trong năm học này:

Học lực:……………………………..Hạnh kiểm:………………….

11.   Em có ý kiến, đề nghị gì với GVCN và nhà trường:

...................................................................................................................

.............................................................................................................................

B. Phần ghi của PHHS.

1.   Phụ huynh có thường xuyên quan tâm, giáo dục con em mình hay không?Vì sao?.....................................................................................................


2.  Phụ huynh tạo điều kiện gì cho con em mình học tốt ?

..................................................................................................................

Phụ huynh có nhận xét gì về con em mình?

………………………………………………………………………………..

PHHS có đề nghị gì với nhà trường và GVCN?

....………………………………………………………………………

 Bước 2:

-   Xử lí thông tin: Khi học sinh nộp phiếu điều tra đầy đủ, để kiểm tra độ chính xác của các thông tin mà tôi thu thập được qua phiếu điều tra tôi cố gắng tìm hiểu thông qua nhiều kênh khác nhau như từ bạn bè, người quen, chính quyền địa phương, đến thăm gia đình một số học sinh,… Qua đó sẽ hiểu biết cụ thể hơn, chi tiết hơn hoàn cảnh gia đình các em, tôi ghi vào sổ chủ nhiêm, sổ ghi chép các nhân để tiện cho việc giảng dạy và dễ liên hệ với cha mẹ học sinh.


 Bước 3:

Đây là bước tiến hành thường xuyên ở từng giai đoạn. Tôi cung cấp số điện thoại của bản thân, của nhà trường đến từng em và liên hệ với gia đình học sinh qua điện thoại, sổ liên lạc. Đây là sự liên hệ hai chiều qua lại giữa nhà trường với gia đình, giữa GVCN với PHHS. Bằng các hình thức liên hệ đó tôi sẽ nắm được những diễn biến về đạo đức, về học tập của các em từ đó có thể đánh giá hiệu quả những tác động sư phạm đồng thời điều chỉnh phương pháp giáo dục. Vì đạo đức, học lực của từng em luôn biến đổi từng giờ, từng ngày chứ không phải là bất biến theo kiểu “Đầu sao đuôi vậy”.

1.  Tiến hành làm sổ chủ nhiệm:

Sổ chủ nhiệm được xem là nhật kí của lớp. Nó ghi lại kết quả học tập, những diễn biến trong lớp trong suốt một năm học vì vậy khi làm sổ chủ nhiệm tôi thật thận trọng, tôi ghi đầy đủ các chi tiết theo mẫu: Trong đó tôi chú ý nhất là:

-   Sơ đồ chỗ ngồi.

-   Danh sách cán bộ lớp.

-   Tên giáo viên bộ môn chuyên (Địa chỉ – số điện thoại).

-   Nội quy trường lớp.

-   Theo dõi kết quả thi đua.

-   Theo dõi học sinh cá biệt.

-   Theo dõi mọi mặt từng học sinh theo định kỳ.

-   Kiểm diện phụ huynh đi họp.

2.  Ổn định nề nếp, xây dựng lớp tự quản tích cực:

Ở lứa tuổi TH để xây dựng một tập thể tự quản tốt, muốn ổn định nề nếp học tập thì cần có đội ngũ cán bộ, cán sự lớp năng động sáng tạo, trách nhiệm. Vì lẽ đó bầu ban cán sự lớp là một việc cần phải suy nghĩ tính toán không phải học sinh nào cũng đảm nhiệm được.

Trong buổi sinh hoạt lớp đầu năm tôi đã làm các công việc sau:

*   Bầu ban cán sự lớp:

·        Lớp trưởng: Võ Ngọc Nhiều.


·        Lớp Phó học tập: Mai Thị Mỹ Liên.

·        Lớp phó Lao động: Nguyễn Văn Nghĩa.

·        Lớp phó Văn thể mỹ: Lê Thị Đan Như.

*   Bầu tổ trưởng:

·        Tổ 1: Phan Ngọc Linh.

·        Tổ 2: Trần Thị Anh Thư.

·        Tổ 3: Phan Thị Kim Hiểu

*   Phân công nhiệm vụ cụ thể:

v Lớp Trưởng: Theo dõi mọi hoạt động của lớp điều khiển các tiết sinh hoạt hàng tuần, tổng hợp và báo cáo kết quả thi đua về mọi mặt của lớp hàng tuần cho giáo viên chủ nhiệm.

v Lớp phó HT: theo dõi về mặt học tập của lớp, giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về học tập, lập kế hoạch giúp đỡ các bạn học sinh chưa hoàn thành vươn lên, báo cáo cho lớp trưởng kết quả học tập của lớp hàng tuần.

v Lớp phó Lao động : Chịu trách nhiệm về mặt lao động vệ sinh của lớp, phân công trực nhật, kết hợp với lớp trưởng quản lí lớp lao động và báo cáo kết quả cho GVCN.

v Lớp phó Văn thể mỹ: Tổ chức theo dõi, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do Tổng phụ trách Đội, do trường tổ chức.

v Tổ trưởng: Theo dõi các hoạt động của tổ, nắm kết quả học tập của từng tổ viên, xếp loại đánh giá tổ viên và báo cáo cho lớp trưởng tổng hợp.

*   Sắp xếp chỗ ngồi:

v Chú ý các em có nhu cầu về tai mắt (HS cận thị: Võ Đoàn Duy Khiêm)

v Chú ý tới vóc dáng chiều cao, giới tính, học lực (Thấp ngồi trước, cao ngồi sau; nam - nữ xen kẽ; HS HTT - CHT, HT- CHT ngồi cùng bàn; Tỉ lệ ở các tổ đều nhau).

v Chú ý những em có cùng khuyết điểm.

 Vi ́  dụ:  Em  T̀ Chí  Nguyên  là  m h sinh  c̣m,  trầm,  học  chư hoàn thành, thụ động trong mọi hoạt động, tôi chú ý đến em nhiều hơn. Tôi đã xếp


em ngồi cạnh em Pha Lê (là học sinh có trách nhiệm và biết giúp đỡ bạn và có học lực tốt của lớp) kèm cặp và giao trách nhiệm cho em Lê sẽ giúp bạn tiến bộ. Vì vậy, bằng khả năng và trách nhiệm của mình em Lê đã từ từ giúp em Nguyên tiến bộ dần lên. Đến lớp Nguyên hăng hái phát biểu ý kiến, thuộc được các âm và vần, riêng câu ứng dụng còn đọc chậm. Tất nhiên tôi cũng luôn động viên em bằng những câu hỏi vừa tầm kèm theo lời khuyến khích. Xây dựng nề nếp trật tự kỷ luật

Ví dụ : Học sinh phải so hàng ra vào lớp . Lớp trưởng là người điều động các bạn sao cho thật nhanh, ngay ngắn

Sau mỗi tuần , tôi ít bỏ qua những buổi sinh hoạt lớp, mà luôn chú trọng các tiết này, để nhận xét công việc trong tuần qua : Cả lớp cùng nhận xét các việc mà lớp đã thực hiện,nhận xét được mặt tốt cần phát huy cho lớp trong thời gian tới.

Ví dụ : Lớp có bạn học sinh thường hay đi học trễ lớp nên nhắc nhở bạn đi học đúng giờ . Tuyên dương học sinh gương mẫu .

-   Tôi luôn ghi nhận các ý kiến đóng góp của các em và qua đó giáo dục các em biết dược hành vi đúng sai .Giúp các em phát huy những mặt mạnh sẵn 

-    Song song với việc xây dựng nề nếp trật tự, kỷ luật cho học sinh , tôi cũng chú ý cũng rèn cho học sinh nề nếp tự quản

Xây dựng nề nếp tự quản

-   Tôi giao vệc và phân công cụ thể rõ ràng. Sau đó quan sát, theo dõi nhắc nhở và hướng dẫn cách làm phù hợp. Đầu tuần, tổ trưởng kiểm tra việc chuẩn bị bài của các bạn. Hằng ngày, 1 tổ làm vệ sinh lớp, 1 tổ làm vệ sinh khu vực được phân công. Các tổ trương nắm rõ ngày trực nhắc nhở phân công các bạn thực hiện. Tổ phó lao động theo dõi, nếu có tổ làm chậm thì chỉ định tổ khác làm tiếp phần việc đó. Sau đó báo cáo lại.

Ví dụ : Vào đầu giờ mỗi ngày, lớp trưởng yêu cầu các bạn lấy sách ra đọc bài , ôn lại những bài đã học trong tuần qua ; hoặc ôn lại các bảng cộng trừ đã học.


-    Dần dần đưa các em vào nề nếp tự quản, tự học khi vắng giáo viên. Trên cơ cở đó giáo viên yên tâm quản lý học sinh theo hướng chỉ đạo từ xa.

Với những việc các em làm được tôi liền khen thưởng , tuyên dương nhằm nhân rộng điển hình trong lớp, giúp nhiều học sinh học hỏi theo.

* Tôi luôn nhắc nhở các cán bộ lớp phải theo dõi nhắc nhở động viên bạn nhiều lần khi bạn nói chuyện trong giờ học, xếp hàng chưa nghiêm túc, nếu bạn gặp khó khăn ( đột xuất bị bận, bệnh, gia đình có việc,…) nên tìm cách giúp đỡ bạn hoặc báo ngay với GVCN để tìm biện pháp phù hợp. tránh tình trạng “vi phạm là trừ”

Xây dựng nề nếp học tập

Dựa vào năng lực học tập của mỗi học sinh để từ đó phân các em thành nhiều nhóm. Phân hoá theo đối tượng học sinh, để có kế hoạch phương pháp cụ thể nhằm giúp học sinh học tốt hơn.

-   Tôi luôn tranh thủ đến lớp sớm vào đầu giờ học để cùng kiểm tra và ôn bài với các em .

-   Tôi thường xuyên chấm trả bài đầy đủ để nắm được tình hình sức học của các em kịp thời uốn nắn , giúp các các em thấy được lỗi của mình từ đó có hướng khắc phục. Tôi luôn tìm hiểu, học hỏi, trao dồi các phương pháp giảng dạy tích cực để giảng dạy có hiệu quả

Trong quá trình dạy học , giáo viên là người điều khiển, tổ chức hướng dẫn học sinh học tập ; học sinh phải biết tự giác học tập để chiếm lĩnh kiến thức . Vì vậy tôi thường áp dụng các hình thức học tập nhằm phát huy tính tích cực của học sinh như:

Ví dụ : Trong phân môn HỌC VẦN , phần luyện tôi thường tổ chức thành một trò chơi ( tôi đố, tôi đố – đố gì đố gì ?) Hoặc : để nhắc lại  ÂM,VẦN một bài đã học, tôi sử dụng trò chơi những ô chữ. Hoặc ở môn toán với các bài nối kết quả với phép tính tôi tổ chức trò chơi Đoán số, 

-    Tôi cũng sử dụng phương pháp : học mà chơi – chơi mà học, nhưng không vì thế mà làm anh hưởng đến những lớp xung quanh.


Ví dụ : Trong khi học các em phải đảm bảo trật tự, không phát biểu chung cả lớp. Còn trong khi chơi các em cũng phải tuân thủ luật chơi ; không la lớn không đập bàn, phải biết trao đổi hợp tác với bạn để hoàn thành nhiệm vụ cô giao …

Khi xây dựng được nề nếp học tập thì tôi thấy hiệu quả giảng dạy được nâng cao, học sinh lĩnh hội đầy đủ những kiến thức .

-   Việc sắp xếp tổ chức lớp hợp lý góp phần tích cực trong xây dựng nề nếp lớp học, tham gia các phong trào của lớp, của trường, tác động, thúc đẩy học sinh hăng hái tham gia học tập; từ sự khéo léo trong công tác chủ nhiệm, định hướng hoạt động qua sắp xếp tổ chức lớp mang lại kết quả tốt trong dạy học, giáo dục trẻ.

Tóm lại như tôi đã trình bày ở trên xây dựng nề nếp tốt cho HS là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của người GV chủ nhiệm. Muốn có lớp đạt nề nếp tốt thì GV chủ nhiệm phải thật sự thương yêu, gần gũi với các em, phải nhẫn nại và có tinh thần trách nhiệm cao. Bởi lớp có nền nếp tốt mới nâng cao được chất lượng học tập của các em, đồng thời cũng nói lên niềm vui của trò và sự tự hào của thầy cô qua 2 bài thơ.

* Niềm vui của trò:

Cô giáo lớp em Sáng nào em đến lớp Cũng thấy cô đến rồi Đáp lời: Chào cô ạ!

Cô mỉm cười thật tươi.

 

 

Cô dạy em tập viết

Gió đưa thoảng hương nhài Nắng ghé vào cửa lớp

Xem chúng em học bài.

 

 

Những lời cô giáo giảng


Ấm trang vở thơm tho Yêu thương em ngắm mãi Những điểm mười cô cho.

 

* Niềm vui của cô:

Mái trường tôi yêu

Tôi yêu mái trường này

Trường tiểu học A Đào Hữu Cảnh Mái trường chan chứa bao tình người Và đầy ắp tình đời bao la.

 

Tôi yêu mái trường này Cho tôi được vui vầy

Cùng lớp học trò thơ ngây

Như những thiên thần bé bỏng vậy.

 

 

Tôi yêu mái trường này

Nơi đây cho tôi được làm người Gieo những hạt mầm tương lai

Để mai đây em vững bước vào đời.

 

 

Tôi yêu mái trường này

Trường tiểu học A Đào Hữu Cảnh Đào Hữu Cảnh thân yêu của tôi ơi Tôi mãi mãi yêu trường này.

 

-    Ngoài ra biện pháp hỗ trợ cho nâng cao chất lượng trong dạy học khi làm công tác chủ nhiệm lớp, giáo viên cần chú ý tổ chức xây dựng đôi bạn cùng tiến, chẳng hạn :

Tổ học tập :


-   Thành viên trong tổ học tập nên cơ cấu có nam, có nữ, có học sinh hoàn thành tốt, học sinh hoàn thành và một, hai học sinh chưa hoàn thành. Tổ trưởng là em có năng lực học tập, năng lực tổ chức học tập, biết động viên khuyến khích bạn cùng học, ở trường cũng như ở nhà; thế nên, các em cùng một tổ nhà ở khá gần nhau.

+ Lớp tôi chủ nhiệm tổ chức được 6 tổ học tập, mỗi tổ 6 em ( tổ 1:6 em; tổ 2 : 6 em; tổ 3: 6 em; tổ 4 :6 em; tổ 5: 6 em; tổ 5: 4 em). Các tổ làm việc theo hướng dẫn của giáo viên, có góp ý, uốn nắn để các tổ hoạt động tốt.

Đôi bạn cùng tiến:

+ Tổ chức thành từng đôi một gồm một em hoàn thành tốt hoặc hoàn thành, kèm một bạn chưa hoàn thành giúp đở bạn trong học tập, làm bài tập đối với những em điều kiện gia đình ở xa, khó học tập theo tổ được.

+ Lớp tôi chủ nhiệm thành lập được 17 đôi bạn cùng tiến, giáo viên chủ nhiệm giúp đở để các em trao đổi học tập cùng nhau nhằm cùng tiến bộ.

+ Để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, các tổ học tập, các đôi bạn cùng tiến khác phải theo dõi nhận xét, đánh giá lẫn nhau, có tổng kết giữa học kỳ, cuối kỳ để thấy sự tiến bộ, vươn lên của tổ, đôi bạn mà phát huy, đồng thời khắc phục những nhược điểm của các tổ, các đôi bạn cùng trì trệ chưa tiến bộ. Có như thế các em sẽ có ý thức hơn trong tập thể, lớp học sẽ có khí thế học tập hẳn lên.

Song song đó, Giáo viên chủ nhiệm cần kích thích học sinh hăng hái, ham thích học tập bằng hình thức thi đua. Dựa vào đặc điểm tâm sinh lý của học sinh tiểu học nói chung, học sinh lớp 1 nói riêng, các em thích được tuyên dương được khen ngợi ; thế nên, giáo viên cần tổ chức cho cá nhân, tổ thi đua với nhau trong học tập cụ thể như:

-    Các bài tập tương đối dễ, giáo viên cho cá nhân thi đua giải đúng, nhanh, có tuyên dương cá nhân xuất sắc trong tiết học, đồng thời có tổng kết số lượt cá nhân trong tổ có ý kiến tham gia bài học đúng, hay hoặc giải các bài toán đúng, nhanh trong tuần.


-   Tổ chức thi đua theo tổ đối với các bài tập đòi hỏi nhiều cá nhân góp sức mới giải quyết được. Hình thức thi đua có thể là làm việc theo tổ để tập hợp ý kiến hoặc thi đua tiếp sức giải bài tập, các tổ theo dõi, nhận xét, đánh giá, có tuyên dương các tổ đạt thành tích cao thì khen và tặng hoa cho các em.

-   Nhằm đảm bảo mục đích nâng cao hiệu quả trong học tập, giáo viên chủ nhiệm nên xây dựng cho học sinh lớp nề nếp trung thực, đoàn kết, giúp đở lẫn nhau vì danh dự của tổ, của lớp, có ý thức tham gia học tập tốt cũng như tham gia tốt các phong trào của lớp, của trường đề ra.

Một mặt, giáo viên chủ nhiệm tổ chức tiết sinh hoạt tập thể nhằm đánh giá các hoạt động của lớp diễn ra trong tuần, định hướng các hoạt động sẽ phải thực hiện trong tuần tới. Qua các tiết sinh hoạt tập thể, các em còn tiến hành các hoạt động khác xen vào như : vui chơi, văn nghệ. Bên cạnh đó tiết sinh hoạt tập thể chiếm vị trí hết sức quan trọng trong việc biến các yêu cầu của nhà trường thành nhiệm vụ mà lớp phải thực hiện. Nhờ vậy, tập thể học sinh ngày càng được củng cố, hình thành và phát triển, đặc biệt là công tác tự quản của lớp.

Tiết sinh hoạt tập thể góp phần giáo dục các em hiểu biết về nội qui giáo dục ý thức xây dựng tập thể, ý thức tham gia các công việc chung về mối quan hệ giữa các em với những người xung quanh. Bên cạnh tiết sinh hoạt đó giáo dục các em có thái độ tôn trọng bạn bè, tích cực tham gia các hoạt động của lớp, có thái độ đúng đắn trong đánh giá công việc tập thể.

Thông qua tiết sinh hoạt tập thể giáo dục hành vi, kĩ năng cho học sinh như : nói to rõ ràng, rành mạch ý kiến của mình, biết lắng nghe người khác, biết phân biệt đúng - sai ; tốt - chưa tốt…để lựa chọn ý kiến thích hợp nhất ; đồng thời hình thành kĩ năng thực hiện các hoạt động vui chơi giải trí, lao động….Kỹ năng tổ chức tiến hành các tiết sinh hoạt tập thể, kĩ năng công tác tự quản.

Quy trình tổ chức tiết sinh hoạt tập thể gồm :


Để tiến hành tiết sinh hoạt tập thể có chất lượng và hiệu quả cần tuân thủ theo một quá trình chặt chẽ, có như vậy tránh được hiện tượng chủ quan, tự phát. Có thể tiến hành theo ba bước sau :

-   Bước chuẩn bị :

Muốn tiến hành tiết sinh hoạt tập thể vào cuối tuần, giáo viên và học sinh có trách nhiệm chuẩn bị :

+ Nội dung : Căn cứ vào kế hoạch chung của trường, vào tình hình cụ thể của lớp, các công việc của lớp đã và đang thực hiện….để xác định nội dung cho tiết sinh hoạt tập thể.

+ Biện pháp thực hiện : thực hiện nội dung nào trước nội dung nào sau, cách tổng hợp điểm thi đua, đưa ra vấn đề thảo luận….

+ Người thực hiện : dự kiến vào giao công việc cụ thể cho từng cá nhân, tổ…..

2.1   Trao đổi với phụ huynh học sinh qua lần họp phụ huynh học sinh đầu năm.

Nếu như ở trường các em là học sinh của giáo viên chủ nhiệm thì ở nhà các em là thành viên của một gia đình là con của cha mẹ. Cả giáo viên chủ nhiệm và cha mẹ các em đều là những người chịu trách nhiệm về kết quả giáo dục của học sinh. Tôi thiết nghĩ, để công tác giáo dục đạt hiệu quả thì phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm phải đồng cảm, hiểu nhau. Nếu như ở nhà, cha mẹ nhắc nhở, dạy bảo động viên con em mình, ở trường thầy cô tận tình chỉ dạy thì chắc chắn học sinh ấy sẽ tiến bộ, vâng lời.

Trong phiên họp phụ huynh đầu năm tôi yêu cầu toàn thể phụ huynh đều có mặt bằng cách gửi thư mời trước một tuần. Nếu ngày đó phụ huynh nào không có đến được thì sáng ngày hôm sau phải đến gặp giáo viên chủ nhiệm tại trường. Tôi yêu cầu như thế bởi một lí do thật đơn giản. Phụ huynh không biết người chịu trách nhiệm dạy dỗ con em mình là ai? Người đó như thế nào? Thì làm sao nắm được kết quả học tập của con em mình?

Thông qua phiên họp tôi đã làm các công việc sau:

·        Thông qua nội quy nhà trường.


·        Thông qua nội quy của lớp học, xin ý kiến của phụ huynh học sinh.

·        Hướng dẫn cách soạn thời khóa biểu hằng ngày và những đồ dùng học tập cần mang theo.

THỜI KHÓA BIỂU

Lớp

1D

GVCN:

Trần Thị Kim Ngân SĐT: 0973454047

 

Buổi

Tiết

Thứ hai

Thứ ba

Thứ tư

Thứ năm

Thứ sáu

 

Sáng

1

Chào cờ

Học vần

Học vần

Học vần

Học vần

2

Học vần

Học vần

Học vần

Học vần

Học vần

3

Học vần

Toán

Toán

Toán

SH.Lớp

4

Toán

Thể dục

Đạo đức

Âm nhạc

Mĩ thuật

5

 

 

 

 

 

 

Chiều

3

Thủ công

 

 

Họp          tổ

chuyên môn

TNXH

 

Nghỉ

4

LT.T-Việt

 

LT.T-Việt

5

LT.T-Việt

 

Tập viết

 

* Buổi sáng7 giờ  vào học  đến  10 giờ 15 phút   ra về

 

* Buổi chiều2 giờ 10 phút vào học đến 4 giờ 45 phút ra về

 

Lớp 1 cần chuẩn bị 3 quyển vở ( loại vở 5 ô li ) :   + 1 quyển : Học vần

+ 1 quyển : Luyện viết

+ 1 quyển : Toán

CẦN CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ CHO MÔN HỌC VẦN

Khi đến lớp cần mang đúng theo thời khóa biểu

1/ Sách Tiếng Việt

2/ Vở bài tập Tiếng Việt

của môn học vần                    3/ Vở Tập viết

4/ Vở Học vần (vở 5 ôli )

5/ Vở Luyện viết (vở 5 ôli )

 

CẦN CHUẨN BỊ ĐẦY ĐỦ CHO MÔN TOÁN :

Khi đến lớp cần mang đúng theo thời khóa biểu

của môn Toán

1/ Sách TOÁN

2/ Vở bài tập TOÁN

3/ Vở TOÁN(vở 5 ôli )


 

đình.


·        HS nộp các khoản thu bao nhiêu thì đều được gởi giấy báo về gia

 

·        Bầu ban đại diện phụ huynh học sinh: Nhiệt tình -  thời gian để


giúp giáo viên chủ nhiệm trong suốt năm học.

·        Lấy số điện thoại của phụ huynh để liên lạc và lấy chữ kí mẫu để tránh các trường hợp học sinh thay mặt cha mẹ tự tiện kí vào phiếu liên lạc.

 Lưu ý:

1, Chuẩn bị bài, sách, vở, đồ dùng học tập đầy đủ trước khi đến lớp. 2, Đi học đầy đủ, đúng giờ,

(Nhờ Quý phụ huynh nhắc nhở con em thực hiện nghiêm túc thời gian biểu này; kiểm tra sách vở, vở bài tập, đồ dùng học tập trước khi đến lớp góp phần giúp các em học tốt hơn).

·                                                                                                                  NỘI QUY LỚP HỌC

1/ Đi học đúng giờ, nghỉ học phải có giấy xin phép phải có ý kiến, chữ kí của phụ huynh.

2/ Phải trật tự nghe giảng, làm bài nghiêm túc, học thuộc bài trước khi đến lớp, giờ nào việc ấy, không làm việc riêng trong lớp.

3/ Lễ phép, kính trọng vâng lời thầy giáo, cô giáo, người lớn tuổi, tôn trọng và thương yêu giúp đỡ bạn bè và các em nhỏ.

4/ Ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ, biết giữ vệ sinh cá nhân và môi trường.

5/ Không nói tục, chửi thề, đánh nhau, chia bè kết cánh gây mất đoàn kết. 6/ Tham gia đầy đủ các hoạt động do Nhà trường , Đội, lớp tổ chức .

7/ Biết bảo vệ và giữ gìn của công, không bẻ cành lá, vã bậy, viết bậy, làm bẩn các bức tường lớp học.

8/ Thực hiện đầy đủ các quy định của nhà trường và xã hội; chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ.

GVCN

 

 

Trần Thị Kim Ngân


Với việc sắp xếp chỗ ngồi hợp lí; tổ chức học tập, quán triệt nội quy lớp, lớp tôi đã đi vào nề nếp, kỉ luật tốt. Đến bây giờ, chất lượng lớp tôi đã tiến bộ nhiều so với đầu năm, hứa hẹn năm học này sẽ đạt được nhiều thành tích cao.

a.     Sinh hoạt chủ nhiệm hàng tuần

Hàng tuần giáo viên chủ nhiệm tiến hành tiết sinh hoạt chủ nhiệm vào chiều thứ 6 hàng tuần. Tiết sinh hoạt rất quan trọng vì đây là thời gian giáo viên chủ nhiệm tiếp xúc, gần gũi nhất, nhiều hơn với lớp. Theo tôi, Giáo viên chủ nhiệm là chỗ dựa tin cậy nhất cho các em khi gặp các khó khăn trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống, vì vậy buổi sinh hoạt lớp phải đạt được các mục tiêu sau:

-         Tạo cho học sinh một tâm lý thoải mái gần gũi sẵn sàng chia sẻ với giáo viên

những vướng mắc khó khăn của mình trong quá trình học tập và cuộc sống.

-         Khích lệ động viên học sinh và chuẩn bị một tâm thế sẵn sàng học tập sẵn sàng tiến bộ.

Hướng dẫn thêm kỹ năng sống, kỹ năng học tập.

-      Tự nhận ra các lý do nguyên nhân chưa tốt của mình và sẵn sàng khắc phục sửa chữa.

- Đây là bước cơ bản, nó thể hiện tất cả những gì đã chuẩn bị cụ thể :

+ Đánh giá các công việc thực hiện trong tuần qua một cách toàn diện, thực hịên nội qui, học tập, văn thể, vệ sinh, thể dục giữa giờ, việc thực hiện nội quy 3 không,….

+ Sơ kết thi đua về các mặt.

+ Phổ biến nhiệm vụ tuần tới: trực nhật, lao động, theo dõi tổ học tập, đôi bạn cùng tiến, tham gia văn nghệ (kể chuyện )….

+ Sinh hoạt văn nghệ, vui chơi. (có thể xen kẽ hợp lý trong tiết sinh hoạt tập thể).

+ Đánh giá tiết sinh hoạt tập thể, đánh giá ý thức, thái độ của học sinh trong quá trình sinh hoạt tập thể.


Mặc khác, nhằm giáo dục học sinh tiểu học nói chung, học sinh lớp 1 nói riêng, giáo viên chủ nhiệm cần kết hợp giáo dục học sinh qua các hoạt động theo chủ điểm, chẳng hạn như chủ điểm :“ kính yêu, biết ơn thầy giáo, cô giáo” nhằm giáo dục cho các em ý thức được công lao, tình cảm của thầy giáo, cô giáo dành cho các em, hiểu được truyền thống công lao của nghề giáo viên ; Từ đó, hình thành ở các em tình cảm tôn trọng, kính yêu và biết ơn thầy cô giáo và có những hành động, hành vi thể hiện tình cảm của mình đối với thầy cô giáo.

Tổ chức các hoạt động theo chủ điểm này nhằm giáo dục học sinh :

-    Ý thức : Giúp các em hiểu được ngày 20 tháng 11 là ngày lễ truyền thống của các thầy, cô, biết được công lao dạy dỗ của thầy, cô nhằm giúp các em nên người, tình cảm yêu thương bao la của thầy cô dành cho các em.

-   Trách nhiệm của các em là phải cố gắng học tập tốt, lễ phép, kính trọng để đáp lại công ơn to lớn đó.

-   Thái độ, tình cảm, lòng kính trọng, lễ phép, biết ơn đối với thầy cô.

-   Hành vi, thói quen.

+ Hàng ngày, lễ phép chào hỏi, vâng lời thầy cô.

+ Học tập tốt, rèn luyện để đáp lại công ơn thầy cô.

+ Tham gia các hoạt động chung kỷ niệm ngày 20 tháng 11.

Giáo viên có thể kết hợp tổ chức các hoạt động cho học sinh cụ thể: Nghe nói chuyện về ngày 20 tháng 11 về thầy cô giáo, hoặc nghe ý nghĩa ngày 20 tháng 11 lúc sinh hoạt dưới cờ.

+ Tập hát các bài hát về thầy cô giáo.

+ Tham gia văn nghệ chào mừng ngày 20 tháng 11.

+ Cùng giáo viên chủ nhiệm đi thăm, chúc mừng thầy cô giáo cũ.

+ Thi đua học tập để nhận được bông hoa hoàn thành tốt.

Từ việc kết hợp giáo dục giữa nhà trường, gia đình, xã hội sẽ góp phần nâng cao trách nhiệm của gia đình xã hội, trong việc giúp đỡ giáo viên chủ nhiệm tiến hành giáo dục học sinh một cách thiết thực và có hiệu quả.

-   Những điều kiện cần thiết để áp dụng sáng kiến


+ Giáo viên chủ nhiệm cần tìm hiểu để nắm đặc điểm tâm sinh lý học sinh tiểu học nói chung, học sinh lớp 1 nói riêng nhằm định hướng nâng chất lượng, đảm bảo giáo dục, đồng thời kích thích các em tham gia học tốt.

+ Sắp xếp, tổ chức hợp lý, bầu chọn cán sự lớp có năng lực, hăng hái tham gia hoàn thành các công việc được giao như nhắc nhở khuyến khích các bạn đi học đều, làm tốt nhiệm vụ học tập, biết sơ kết, tổng kết thi đua ở tổ, lớp nhằm tích cực hỗ trợ giáo viên trong công tác chủ nhiệm lớp.

+ Tổ chức tốt các tổ học tập, đôi bạn cùng tiến ; tạo điều kiện giúp đỡ tổ trưởng, các em học sinh hoàn thành tốt biết hướng dẫn, giúp bạn chưa hoàn thành vươn lên trong học tập, giáo viên chủ nhiệm cần giúp các tổ theo dõi sơ kết, tuyên dương tổ, cá nhân làm tốt

+ Giáo viên chủ nhịêm tổ chức sinh hoạt tập thể và sinh hoạt theo chủ điểm nhằm phát huy ưu điểm; đồng thời khắc phục uốn nắn những nhược điểm, yếu điểm trong học tập, trong tham gia phong trào của lớp, của trường.

+ Giáo viên chủ nhiệm cần tranh thủ sự hỗ trợ của các lực lượng gia đình, xã hội tiếp tay trong dạy học, giáo dục các em làm thế nào nâng cao ý thức trách nhiệm của các lực lượng này nhằm góp phần đắc lực cho giáo viên trong công tác chủ nhiệm lớp.

Vì vậy, ở tiết sinh hoạt chủ nhiệm tôi thực hiện đổi mới nội dung sinh hoạt lớp: tổng kết ưu điểm khuyết điểm đánh giá việc học tập của lớp cũng như đề ra những biện pháp khắc phục khuyết điểm, phát huy ưu điểm, từ đó xây dựng phương hướng cho tuần tới. Tiết sinh hoạt chủ nhiệm không nặng nề mà rất cần sự góp ý phê bình góp ý chân tình trên tinh thần xây dựng làm cho tập thể lớp tốt hơn, điều cần nhất là làm cho các em cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi. Cho nên tôi thực hiện nghiêm túc các hoạt động sau:

v Hoạt động 1: Nêu mục đích yêu cầu giúp học sinh hiểu được nền nếp,thức hiện tốt nền nếp học tập, chuẩn bị đồ dùng sách vở đầy đủ khi đến lớp. (5 phút).

v Hoạt động 2: Chuẩn bị : Giáo viên và học sinh(1 phút).


v Hoạt động 3: Lên lớp: Ổn định: Lớp hát hoặc chơi trò chơi , lớp trưởng làm việc với các tổ. Giáo viên chủ nhiệm tổ chức, điều khiển  chung(14 phút).

§  Nêu ưu điểm.

§  Nêu khuyết điểm.

§  Nhắc nhở học sinh vi phạm khuyết điểm, thi hành kỉ luật đối với từng học sinh vi phạm tùy theo mức độ năng nhẹ mà nhắc nhở, khiển trách, cảnh cáo,…

v Hoạt động 4: Xây dựng kế hoạch cho tuần tới (5 phút).

§  Nhắc lại nội quy, nêu kế hoạch của nhà trường.

§  Phân công cụ thể .

v Hoạt động 5: Giải đáp thắc mắc của học sinh (5 phút)

Giáo viên chủ nhiệm giải đáp những thắc mắc, xem xét những yêu cầu của học sinh và có thể giải quyết nhu cầu cho các em nếu nhu cầu đó là chính đáng.

v Hoạt động 6: Mỗi tuần nói theo một chủ đề (5 phút):

+ Chia sẻ với học sinh: Tôi hỏi thăm trong gia đình em nào có sự kiện đặc biệt như ốm đau, tai nạn, hiếu hỉ, mùa màng, lễ hội ở địa phương...

b.     Biện pháp của GVCN đối với tập thể lớp.

Để lớp đi vào nề nếp, chăm chú học tập, tham gia hoạt động tốt tôi đã bám sát kế hoạch giảng dạy từng học kì, kế hoạch . Việc làm này tôi thực hiện thường xuyên liên tục, kiên trì không hề bỏ qua dù bất cứ lí do nào. Tôi luôn luôn giữ uy tín đối với học sinh, nói và làm luôn đi đôi với nhau, việc làm phải tới nơi tới chốn. Tôi luôn ứng dụng phương pháp mới. Sử dụng thường xuyên đồ dùng dạy học trực quan, đầu tư giáo án điện tử để thu hút học sinh, tạo hứng thú học tập cho các em. Bởi giáo viên không có trình độ cao kiến thức rộng thì khó mà thành công trong công tác giáo dục.

Ngoài ra, tôi còn sắp xếp thời gian để đọc nhiều tài liệu, thường xuyên theo dõi thời sự, tin tức,… nhằm làm phong phú kiến thức cho bản thân từ đó giúp cho việc giáo dục học sinh đạt hiệu quả cao hơn.


Giáo viên chủ nhiệm phải là một người khéo léo, ứng xử và giao tiếp tốt. Nghĩa là giáo viên phải có kĩ thuật sư phạm trong mọi tình huống, phải nhẹ nhàng, tế nhị, phải tôn trọng danh dự của học sinh. Đến lớp giáo viên luôn tạo sự vui vẻ lạc quan nhiệt tình không nên chán nản, buồn rầu nhất là những chuyện buồn của cá nhân (riêng theo bản thân tôi, nếu có tôi cũng không giấu kín mà sẵn sàng tâm tình với các em vì các em đã lớn, đã có thể hiểu được, chia sẻ được, và khi được các em chia sẻ tôi càng nhanh chóng định hướng lại tư tưởng của mình theo hướng lạc quan, tích cực không làm ảnh hưởng đến tinh thần chung của lớp). Khi vào lớp phải ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng, lịch sự nhằm tạo ấn tượng tốt đẹp cho học sinh cũng như phụ  huynh học sinh vì muốn người khác tôn trọng ta thì trước hết ta phải tôn trọng người, đặc biệt phải tôn trọng chính mình.

Tóm lại giáo viên chủ nhiệm là đại diện cho quyền lợi chính đáng cho học sinh, bảo vệ cho học sinh về mọi mặt một cách hợp lí. Giáo viên chủ nhiệm còn là cầu nối để phản ánh những tâm tư tình cảm nguyện vọng của học sinh đến với Ban Giám Hiệu nhà trường, giáo viên bộ môn, gia đình và các đoàn thể xã hội khác. Để đạt được hiệu quả của công tác chủ nhiệm ở trường Tiểu học cần có sự phối hợp tốt giữa các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường cộng với ý thức trách nhiệm sự khéo léo tinh tế của giáo viên chủ nhiệm.

2.2.   Hoạt động kết hợp giữa giáo viên chủ nhiệm với các lực lượng giáo dục khác.

a.  * Đối vói Ban đại diện CMHS lớp:

Từ đầu năm học. Theo tiêu chí chung chọn ban đại diện CMHS như : Phụ huynh có đời sống kinh tế ổn đinh, Có con em học HTT,…Tôi có uyển chuyển để phù hợp với tình hình của lớp như : Ban đại diện không quá bận rộn với công việc, nhiệt tình tham gia các hoạt động nâng cao chất lượng giáo dục, luôn muốn cho con em học tập nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Ban đai diện CMHS của lớp gồm 3 thành viên: Trưởng ban, 2 ủy viên. Với nhiệm vụ cụ thể như sau :


-      Kết hợp với GVCN lớp theo dõi, động viên quá trình học tập, sinh hoạt của học sinh. Đặc biệt quan tâm đến các phong trào lớp

-   Nắm rõ địa bàn để có thể góp ý với giáo viên trong việc quản lí học

sinh.

-    kế hoạch khen thưởng kịp thời học sinh lớp tiến bộ theo các đợt

kiểm tra định kỳ của nhà trường.

-         Cập nhật và Tuyên truyền cách phòng chống các bệnh truyền nhiễm, cách theo dõi và điều trị bệnh tại nhà,…

*  Phối hợp với phu ̣ huynh hsinh

Thông thường, ở bất kì một học sinh nào khi bị điểm xấu hoặc vi phạm nội qui trường lớp thường về nhà sợ bị la rầy, thậm chí bị té do đùa giỡn nên các em thường “ém nhẹm”, giấu cha giấu mẹ. Vì vậy tôi có kế hoạch thông báo cho gia đình học sinh biết kết quả học tập, rèn luyện đạo đức, lao động,… sau 3 tháng đầu mỗi học kì, cuối HKI và cuối HKII cũng như cả năm. Và khi nhận được kết quả từ giáo viên chủ nhiệm thì gia đình cũng kịp thời nắm bắt được tinh thần học tập, hành vi của con em mình. Từ đó có biện pháp giáo dục kịp thời.

Không chỉ liên hệ qua thư mời, điện thoại mà tôi còn đến thăm và trao đổi với gia đình học sinh nhất là gia đình các em học sinh cá biệt. Theo tôi đây là hình thức giáo dục có hiệu quả giáo dục cao bởi lẽ qua việc đến thăm gia đình học sinh sẽ tạo được sự đồng cảm, thiện cảm giữa phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm. Chính mối thiện cảm này giúp học sinh phải tự ý thức để xứng đáng với sự quan tâm dạy dỗ của thầy cô.

Khi phối hợp với gia đình tôi thiết nghĩ giáo viên chủ nhiệm cần linh hoạt trong sử dụng các biện pháp và hình thức vì “Mười ngón tay có ngón ngắn ngón dài” hoàn cảnh gia đình không ai giống ai. Có gia đình có điều kiện kinh tế, có thời gian luôn quan tâm theo dõi sâu sát chuyện học tập của con em thậm chí là luôn đưa rước con cái đi học, theo dõi tập vở của các em hàng ngày. Nhưng cũng có gia đình cha mẹ phải đầu tắt mặt tối đi sớm về khuya, họ không  thời gian để quan tâm con cái, mặc  ai cũng muốn con


mình học giỏi, ngoan ngoãn. Vậy làm thế nào để phụ huynh nào cũng nắm bắt kịp thời kết quả học tập của con em mình? Đó cũng là điều tôi trăn trở, suy nghĩ. Từ đó tôi đi đến quyết định: Mình phải thường xuyên liên hệ phối hợp với gia đình học sinh.

Vi ́ dụ: Em Nguyn Ch Nguyên là mt hc sinh hay làm việc riêng ít chú ý bài, tôi động viên,khuyến khích nói cho em hiểu rằng lớp 1 rất       quan trọng em biết đọc, biết viết, biết tính toán, mới đưoc lên lớp 2 học. Ở  lớp tôi luôn có lời khen dành em mỗi khi có tiến bộ để em cảm thấy mình không bị bỏ rơi, luôn được thầy cô và bạn bè quan tâm và tôn trọng. Qua thời gian uốn nắn cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của gia đình tôi thấy em có sự tiến bộ rõ rệt.

b.   Phối hợp với tổ trưởng và các tổ viên.

-   Thường xuyên thông báo trao đổi với giáo viên trong tổ về tình hình học tập của lớp, cũng như của từng học sinh, để giáo viên nắm bắt được khả năng trình độ của các em mà có phương pháp giảng dạy thích hợp. Tôi còn đề nghị giáo viên bộ môn có kế hoạch phụ đạo thêm những em chưa tiến bộ giúp các em có tiến bộ hơn.

c.   Phối hợp với Ban Giám Hiệu nhà trường.

Mỗi tháng BGH tổ chức họp HĐSP một lần đề ra kế hoạch chủ nhiệm cho GVCN của cả trường cũng như ở các khối lớp. Kế hoạch của BGH chính là “Kim chỉ nam” cho mỗi giáo viên chủ nhiệm. Đồng thời trong lần họp định kỳ, BGH cũng được nghe những phản ảnh từ GVCN về thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện hoặc có ý kiến đề xuất nào tôi trực tiếp gặp BGH để BGH kịp thời điều chỉnh kế hoạch cho phù hợp. Những khó khăn thắc mắc tôi đều xin ý kiến chỉ đạo hoặc nhận sự giúp đỡ từ phía BGH.

d.  Phối hợp với các Giáo viên bộ môn.

Tôi xin phép GVBM trao đổi quá trình học của các em lớp mình để biết được thực lực từng môn như thế nào, từ đó đề ra biện pháp giúp đỡ phù hợp. Còn với những tiết học chính khóa tôi thường xuyên kiểm tra bài vở, gọi các em phát biểu ý kiến. Những câu trả lời đúng tuyên dương để các em có hứng thú trong học tập và không còn phải sợ bị gọi đến tên.


đ Đầu tư các phong trào mũi nhọn nhà trường tổ chức

-      Từ đầu năm học dựa vào kế hoạch của nhà trường và các đoàn thể trong trường. Tôi đã đề ra chỉ tiêu cụ thể cho lớp cùng phấn đấu trong các phong trào chung của nhà trường như: Vở sạch chữ đẹp, Vẽ tranh, Kể chuyện, Khéo tay ....

-   Phối hợp với phụ huynh lập kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên cho các học sinh có năng khiếu nói trên.

-   Bồi dưỡng, khơi dậy ở các em lòng say mê hứng thú học tập thông qua những hội thi, Tổ chức các sân chơi ở lớp như: Ai nhanh hơn?,… để phát huy những HS có năng khiếu để tham gia các hội thi do nhà trường tổ chức.

e.  Nêu gương và khen thưởng

- Giáo viên luôn luôn là người làm gương , là tấm gương sáng cho các em học sinh . Người thầy tốt sẽ sản sinh ra những học trò tốt .Việc động viên khen thưởng - phê bình kịp thời, chính xác sẽ tạo cho học sinh tính hăng say, tích cực tham gia vào các hoạt động của lớp cũng như của nhà trường .

-   Vì vậy, ở lớp tôi cũng chú trọng việc nêu gương . Tôi chú trọng tác phong của mình. Luôn nhỏ nhẹ với học sinh, sẵn sàng xin lỗi các em nếu bản thân có sơ suất. Và ban cán sự lóp cũng là các tấm gương gần gũi nhất cho các em noi theo.

-   Về khen thưởng : Sau mỗi tuần thi đua, Tổ trưởng đánh giá cụ thể các mặt học tập cũng như hoạt động của từng thành viên trong tổ thông qua bảng điểm . Lớp trưởng tổng kết báo cáo, xếp hạng các mặt hoạt động. Sau đó bầu chọn một học sinh tuyên dương trước lớp .

-   Đặc biệt chú ý đến HS chậm trong học nhưng có tiến bộ thì tổ trưởng các tổ đề nghị Ban thi đua lớp tuyên dương và khen thưởng.

IV.   Hiệu quả đạt được:

Trước khi áp dụng sáng kiến học sinh còn thụ động, chưa mạnh dạn trình bày ý kiến cá nhân trước tập thể, chưa có ý thức cao đối với việc học của bản thân dẫn đến kết quả học tập còn hạn chế.

Sau khi áp dụng sáng kiến lớp tôi đạt những kết quả như sau:


Các cá nhân có những tiến bộ rõ rệt

Đối với học sinh cần tu dưỡng thêm về đạo đức  : Các em ngoan  hơn, Chí Nguyên đi học đều hơn, ít vắng buổi chiều không phép.

Đối với học sinh Chưa hoàn thành: Các em có tiến bộ nhiều, đa số các em đạt điểm tốt.

Đối với học sinh có năng khiếu: Lớp có đầy đủ nguồn lực để tham  gia các phong trào của trường. Được sự quan tâm ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh.

Đối với phụ huynh học sinh: thuận tiện cho việc thông báo tình hình học tập, hỏi thăm và tiện xin phép cho con nghỉ học kịp thời, giúp công tác chủ nhiệm đạt kết quả cao hơn.

-    Về nề nếp: Lớp học luôn thân thiện vui vẻ đoàn kết, không có tình trạng nói tục, chửi thề, đánh nhau, không chơi các trò chơi nguy hiểm, các em đối xử hòa nhã, không bè phái, lớp trật tự cả khi không có giáo viên,

-    Về học tập : . Các em biết trao đổi hợp tác cùng bạn, thực hiện tốt có chất lượng việc truy bài đầu buổi, tập trung trong giờ học, Tỉ lệ HSHTT khá cao, tỉ lệ học sinh CHT giảm nhanh,…

-   Về các phong trào : HS nhiệt tình tham gia phong trào thể dục, thể thao do trường tổ chức, biết đóng góp giúp đỡ bạn nghèo,…

-   Thầy cô là điểm sáng, là thần tượng của các em. Các em dễ tin, dễ nghe theo lời dạy bảo của thầy cô.

-    Nắm chắc được những thuận lợi, khó khăn, hiểu rõ thực tế trường lớp mình, khéo léo tìm cách bỏ đi mọi rào cản trong mối quan hệ với phụ huynh, đề ra những biện pháp hữu hiệu, tiếp cận gần với các em nhất, tôi nghĩ rằng bất cứ giáo viên nào cũng sẽ sớm trở thành những người bạn của trẻ.

-    Luôn gần gũi, bên cạnh, quan tâm tới hoàn cảnh sống của học sinh (nhất là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt) Bên cạnh đó, liên hệ chặt chẽ với  phụ huynh, ban phụ huynh của trường, của lớp, vận động cha mẹ có những hành động thiết thực hỗ trợ học tập sẽ giúp cho hoạt động của lớp có hiệu quả hơn.


-    Cùng với hoạt động học là hoạt động chủ đạo, để giúp học sinh hoàn thiện nhân cách của mình thì người giáo viên cần phải thu hút học sinh vào các hoạt động tập thể do trường, lớp tổ chức .

-     Phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu về nghệ thuật (vẽ, hát, múa, làm hoa…) sẽ tăng thêm sự tự tin vào khả năng của chính bản thân mỗi học sinh.

-   Phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ lớp làm nòng cốt, là “cánh tay phải” của mình. Muốn vậy cần phải có một sự chọn lựa dựa trên cơ sở định hướng của giáo viên và khả năng tín nhiệm của học sinh.

-   Giúp học sinh biết được nhiệm vụ và quyền của bản thân khi đưa ra một ý kiến nào đó.

-   Mạnh dạn phát biểu ý kiến trước tập thể.

-   Giúp giáo viên thấy rõ vai trò của mình giúp các em học tốt hơn.

-   Công tác duy trì sĩ số: Tỉ lệ đạt : 100 %

Năm học 2017 - 2018 : Đầu năm 30 học sinh ; giữa năm 30 học sinh; cuối năm 30 (tỉ lệ không giảm)

Năm học 2018 - 2019; Đầu năm :34 học sinh ;giữa năm 34 học sinh; cuối năm……

Bên cạnh đó chất lượng học tập của các em ngày càng được nâng lên như sau:

 

Năm học

 

Thời điểm

Tiếng việt

Toán

Ghi chú

HTT

TH

CHT

HTT

HT

CHT

2017-2018

TSHS : 30

Đầu năm

3

23

4

4

22

4

 

Học kì I

5

24

1

8

21

1

 

Cuối năm

14

16

0

13

17

0

 

2018-2019

TSHS : 34

Đầu năm

5

19

10

4

20

10

 

Học kì I

8

21

5

7

23

4

 

Cuối năm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Năm học

Thời điểm

Loại

Năng lực

Phẩm chất

Đánh giá chung

Đánh giá chung

2017-2018

TSHS: 30

Đầu năm

Tốt

7

10

Đạt

19

21


 

 

 

CCG

4

 

Học kì I

Tốt

10

12

Đạt

19

18

CCG

1

 

Cuối năm

Tốt

13

13

Đạt

17

17

CCG

 

 

 

 

 

 

 

2018-2019

TSHS : 34

 

Đầu năm

Tốt

5

9

Đạt

19

25

CCG

10

 

Học Kì I

Tốt

7

6

Đạt

22

28

CCG

5

 

Cuối năm

Tốt

 

 

Đạt

 

 

CCG

 

 

 

V.   Mức độ ảnh hưởng:

-    Kết quả đạt được từ lớp 1D nói riêng, cũng được tôi đưa ra trong buổi sinh hoạt chuyên môn của tổ khối và các lớp khác ở Trường Tiểu học A Đào Hữu Cảnh nói chung . Ngoài ra còn có thể áp dụng ở Trung học cơ sở hoặc Trung học phổ thông để giáo viên có thể vận dụng vào việc nâng cao công tác chủ nhiệm. Tôi tin rằng sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng mục tiêu giáo dục trong trường học.

VI.   Kết luận:

Là giáo viên ai cũng muốn học sinh của mình chăm ngoan, học giỏi phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần để sau này trở thành người có ích cho xã hội. Chính vì các em như tờ giấy trắng chúng ta cần chỉ bảo, uốn nắn, chăm chút cẩn thận, nêu gương nhiều hơn là khiển trách để giúp học sinh tự tin vào bản thân mình trong học tập.


Làm tốt công tác chủ nhiệm sẽ góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả dạy và học

Tạo điều kiện cho học sinh được học tập, vui chơi trong một môi trường thân thiện, phát huy giá trị đạo đức, tâm hồn và kĩ năng sống cho các em.

Bằng tất cả sự nỗ lực của bản thân tôi cùng với sự quan tâm của BGH và tất cả các thầy cô trong nhà trường cũng như sự cộng tác nhịp nhàng ăn ý của PHHS. Tôi đã đạt được kết quả khả quan học sinh biết vâng lời và yêu quý thầy cô giáo, biết xác định động cơ học tập đúng đắn, tập thể học sinh biết thương yêu đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau cùng tiến bộ. Đặc biệt sau một năm học lớp 1D được sự tin tưởng thương yêu của tất cả các thầy cô, ai cũng hào hứng khi bước vào lớp giảng dạy. Riêng bản thân tôi được phụ huynh tín nhiệm, đồng nghiệp tin yêu.

Những biện pháp nêu trên, giáo viên chúng ta cũng có thể thực hiện thường xuyên nhằm giúp các em hình thành những thói quen hành vi văn minh trong cuộc sống. Bước đầu giúp các em có đủ “Đức và Tài” để trở thành những người chủ tương lai của đất nước theo lời Bác Hồ : “ Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang, sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ ở công học tập của các cháu”

Trên đây là một số kinh nghiệm mà tôi đã nghiên cứu và vận dụng trong quá trình giảng dạy thực tế của lớp mình. Với sự nhiệt tình và nổ lực theo khả năng, tôi cũng đã tích lũy được một số biện pháp nâng cao công tác chủ  nhiệm lớp 1 ở bậc tiểu học. Bản thân sẽ tiếp tục học tập, trau dồi thêm kiến thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả của người giáo viên như Bác Hồ đã từng dạy: “ Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người.”

Nguồn: ST

Nếu khi tải tài liệu bị lỗi, hãy liên hệ admin tại mục LIÊN HỆ-HỖ TRỢ trên website để được cập nhật/fix lỗi link tải mới.

Tài liệu được chia sẻ miễn phí tại: https://www.dvtuan.com/

Previous Post Next Post