Skkn một số thủ thuật giúp học sinh tiểu học học và ghi nhớ tốt từ vựng

  


Bậc tiểu học là bậc học quan trọng trong việc đặt nền móng cho việc hình thành và phát triển nhân cách, tri thức cho học sinh. Môn Tiếng Anh ở bậc tiểu học cũng như những môn học khác cung cấp cho học sinh nhưng tri thức ban đầu để tiếp cận và sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh. Do vậy viêc học Tiếng Anh ở bậc tiểu học rất đáng được coi trọng.

Ngày nay, tiếng Anh được sử dụng ở hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống và nó được coi là ngôn ngữ quốc tế số một trên thế giới. Vì thế, việc học và sử dụng tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết. Ở Việt Nam, những năm gần đây Tiếng Anh được đưa vào học trong chương trình bậc tiểu học và đang dần trở thành môn học bắt buộc và bước đầu đã thu được những kết quả đáng mừng. Tuy nhiên, để việc sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh như một công cụ giao tiếp hiệu quả thì đòi hỏi phải có vốn từ vựng phong phú. Từ vựng là nền tảng để vận dụng và thực hành các kỹ năng ngôn ngữ khác trong giao tiếp. Cho nên việc học từ vựng là một yếu tố quan trọng trong việc học Tiếng Anh. Tuy nhiên, đa phần học sinh chưa thấy được tầm quan trọng của từ vựng, chỉ học qua loa rồi không biết vận dụng tốt vốn từ, học thuộc lòng một cách chống đôi chưa chưa chịu ghi nhớ  và phát huy vốn từ một cách hiệu quả.

Ở lứa tuổi tiểu học, học sinh rất hào hứng, thích tìm tòi, khám phá những điều mới lạ nhất là những hình ảnh gây ấn tượng và cảm xúc mạnh, xong các em lại nhanh chán. Do vậy, giáo viên phải sử dụng nhiều đồ dùng dạy học, vận dụng đa dạng các phương pháp, đổi mới trong thiết kế hoạt động dạy môn Tiếng Anh nói chung và kỹ năng dạy từ vựng nói riêng để giúp học sinh hứng thú trong việc học, từ đó khắc sâu và ghi nhớ từ vựng tốt hơn.

Do đặc thù riêng của bộ môn Tiếng Anh học sinh rất khó nhận được sự kèm cặp, hỗ trợ thêm từ gia đình ngoài các giờ học trên lớp. Nhất là ở vùng nông thôn, khi đa phần gia đình học sinh đều thuần nông, phụ huynh khó có khả năng để hỗ trợ con em mình trong việc học Tiếng Anh. Nên các em học sinh ít có cơ hội thực hành để nhớ được vốn từ và rèn luyện vốn từ ấy.

Xuất phát từ những trăn trở trên, là một giáo viên dạy Tiếng Anh ở bậc tiểu học, tôi lựa chọn đề tài “ Một số thủ thuật giúp học sinh tiểu học học và ghi nhớ tốt từ vựng“ để từ vựng không còn là nỗi khó khăn của học sinh khi học Tiếng Anh nữa.

Mục đích của đề tài

Tìm hiểu cơ sở lí luận, khảo sát thực trạng việc dạy và học từ vựng trong chương trình sách giáo khoa mới thí điểm của Bộ Giáo dục và đào tạo, từ đó giúp học sinh học tiểu học học và ghi nhớ tốt từ vựng.

Phạm vi, giới hạn của đề tài

Phạm vi về nội dung: Đề tài tập trung nghiên cứu nội dung, cách thức, phương pháp tổ chức dạy và học từ vựng Tiếng Anh của học sinh tiểu học.

Phạm vi về không gian nghiên cứu: Đề tài nghiên cứu tại trường tiểu học.

...

Link tải file word đầy đủ: TẢI XUỐNG

Previous Post Next Post