Skkn phát huy tính tích cực của học sinh THPT trong luyện tập chạy bền

 


Tài liệu được chia sẻ miễn phí tại: https://www.dvtuan.com/

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

1 LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

Học sinh tập luyện TDTT nhằm nâng cao sức khỏe, phát triển năng khiếu vốn có củabản thân, đây là một tiềm năng rất quan trọng và cần thiết đối với các nước đang phát triển. Những quốc gia có nền TDTT phát triển mạnh đó khẳng định: “ Những vận động viên đạt thành tích cao qua các kỡ thi đấu TDTT trong khu vực và quốc tế, đều là những tài năng trẻ được phát hiện và bồi dưỡng từ những trường trung học”. Chính vì thế trong những năm qua, chủ trương của Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chú trọng đến “ chương trình giáo dục thể chất trong Nhà trường, theo chiến lược đào tạo con người mới”.

           Điền kinh là môn thể thao “ Nữ hoàng” không chỉ phong phú, đa dạng, hấp dẫn, phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính, mà cũn là một nội dung thi đấu chủ yếu trong các kì Hội thao, Hội khỏe...

          Môn chạy bền được giảng dạy xuyên suốt trong chương trình các khối lớp ( từ lớp 10 đến lớp 12) của cấp THPT. Tập chạy bền để phát triển sức bền, học sinh phần lớn ngán ngại tập luyện chạy bền vì chạy bền nội dung tập luyện tương đối đơn điệu, đòi hỏi năng lực, sức chịu đựng của người tập rất nhiều, vì phải hoạt động trên một quảng đường dài, khả năng chống chọi mệt mỏi của cơ thể cao, quá trình tập luyện nhất thiết bản thân phải nỗ lực và cần có tính kiên nhẫn, bền bỉ, dẻo dai. Hiện nay do yêu cầu đổi mới phương pháp giảng dạy đòi hỏi học sinh phải chủ động sáng tạo tích cực, tự giác để tiếp thu các bài học trên lớp nhằm nâng cao sức khỏe, thể lực cho bản thân. Do vậy việc lựa chọn bài tập phù hợp với kiểu bài và phát huy được sự yêu thích môn học đối với học sinh là một vấn đề rất quan trọng. Xuất phát từ những lý do trên tôi đưa ra một vài kinh nghiệm về “ Phát huy tính tích cực của học sinh THPT trong luyện tập chạy bền” mà tôi đó ỏp dụng và theo dừi nhiều năm tại trường nơi tôi công tác.

          a. Cơ sở lý luận:

Luật Giáo dục năm 2005 (Điều 5) đã quy định : "Ph­ương pháp giáo dục phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, tư duy sáng tạo của người học ; bồi dưỡng cho ngư­ời học năng lực tự học , khả năng thực hành, lòng say mê học tập và ý chí v­ươn lên".

           Với mục tiêu giáo dục phổ thông là "giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mĩ và các kĩ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo, hình thành nhân cách con ng­ời Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng tư cách và trách nhiệm công dân ; chuẩn bị cho học sinh tiếp tục học lên hoặc đi vào cuộc sống lao động, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" . Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGD ĐT ngày 5/5/2006 của Bộ tr­ởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã nêu : "Phải phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của học sinh ; phù hợp với đặc tr­ưng môn học, đặc điểm đối tượng học sinh, điều kiện của từng lớp học ; bồi d­ưỡng cho học sinh phương pháp tự học, khả năng hợp tác ; rèn luyện kĩ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn ; tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú và trách nhiệm học tập của học sinh".

- Hiện nay do yêu cầu đổi mới của phương pháp GD và yêu cầu học tập mà đòi hỏi  học sinh phải có thể lực để tiếp thu tốt các bài học trên lớp và nâng cao sức đề kháng .

- Để giờ dạy đạt hiểu quả cao giáo viên cần nắm vững tâm lý của học sinh.

- Cần tìm hiểu rõ thể trạng của từng học sinh để đưa ra những phương pháp luyện tập cho học sinh phù hợp.

- Học sinh THPT cơ thể các em phát triển với tốc độ rất nhanh cả về hình thái, tổ chất thể lực cũng như chức phận của các hệ cơ quan trong cơ thể. Lúc này TDTT, dinh dưỡng có tác dụng cực kỳ quan trọng đến việc phát triển toàn diện cơ thể.

- Giáo viên cần tìm hiểu và học tập những phương pháp luyện tập tiên tiến để áp dụng trong giờ dạy.

- Đặc biệt “chạy bền”  là nội dung luyện tập tương đối đơn điệu mà lại đòi hỏi người học phải vận động nhiều làm học sinh dề nhàm chán và đôi lúc không đảm bảo lượng vận động cần thiết để phát triển sức bền.

          b. Cơ sở thực tiễn:

- Với giáo viên:

. Việc áp dụng các phương pháp luyện tập chạy bền còn chậm.

. Việc học tập thêm các phương pháp mới còn hạn chế.

- Với học sinh:

          . Đa số các em còn coi nhẹ,ngại  luyện tập đặc biệt là môn chạy bền.

          . Ở lứa tuổi này cơ thể các em nhu cầu một lượng vận động cao

một yêu cầu mang tính chất sinh học  -  bởi vì vận động sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất trong đo dặc biệt là quá trình đồng hóa diễn ra trong cơ thể nhanh hơn, mạnh hơn, mà đó chính là cơ sở để các em phát triển.

- Tài liệu hướng dẫn gần như không có.

- Đặc biệt tình trạng học sinh không đáp ứng được yêu cầu về thể lực ngày càng tăng do ý thức yếu kém của các em trong luyện tập ở trường cũng như ở nhà.

 Nhận thức được điều đó tôi đưa ra một vài kinh nghiệm về “Phát huy tính tích cực của học sinh THPT trong luyện tập chạy bền”

Tài liệu được chia sẻ miễn phí tại: https://www.dvtuan.com/

2.MỤC ĐÍCH NGHIÊN CỨU:

- Việc phát huy tính tích cựu của học sinh trong luyện tập chạy bền sẽ làm tăng hiệu quả rất lớn trong việc rèn luyện thể lực của học sinh, giúp các em hoàn thành mục tiêu GDTC bậc học THPT là:

          . Biết được một số kiến thức, kỹ năng cơ bản để tập luyện gìn giữ sức khoẻ và nâng cao thể lực.

          . Góp phần rèn luyện nếp sống lành mạnh, nhanh nhẹn, khéo léo, thói quen tự giác tập luyện TDTT, gìn giữ vệ sinh.phòng chống các thói quen xấu:hút thuốc lá uống rượu.

          . Có sự tăng tiến về thể lực, đạt tiêu chuẩn RLTT và thể hiện bản thân về TDTT.

          . Biết vận dụng vào thực tế.

            .Phát hiện và bồi dưỡng những học sinh cố năng khiếu để đào tạo vận động viên& hướng học sinh học tiếp vào các trường chuyên nghành TDTT.

3 ĐÓNG GÓP VỀ MẶT THỰC TIỄN

          - Chạy bền là nội dung rèn luyện sức bền cho học sinh THPT , luyện tập chạy bền sẽ giúp học sinh phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và tinh thần. Trên thực tế  học sinh luôn rất e ngại phải luyện tập chạy bền, đến kỳ kiểm tra lại cố quá sức nên cũng dễ xảy ra hiện tượng quá mệt thậm chí choáng ngất do đặc thù của bộ môn, vì thế vấn đề cần giải quyết là phải làm sao để cho học sinh có hứng thú và ham thích, biết cách luyện tập chạy bền. Học sinh không chỉ có ý thức luyện tập ở trường mà còn có ý thức luyện tập ở nhà. Qua nghiên cứu và áp dụng các phương pháp phát huy tính tích cực của học sinh trong luyện tập chạy bền vào giảng dạy ở các tiết học tôi đã thu nhận được một số  kết quả:  học sinh đã tích cực luyện tập, thể lực của các em đã dần được nâng cao, nhìn chung các em không còn tâm lý sợ hãi khi phải luyện tập chạy bền, thành tích trong từng cự li chạy bền của các em được nâng lên, kết quả rèn luyện đã có tiến bộ rõ rệt.

        II. MỘT VÀI KINH NGHIỆM VỀ: “ PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC CỦA HỌC SINH THPT TRONG LUYỆN TẬP CHẠY BỀN”

1.  Lịch sử vấn đề nghiên cứu:

-  " Tính tích cực là một hiện tượng Sư phạm, biểu hiện ở sự gắng sức cao về nhiều mặt trong hoạt động học tập" (L.V. Relrova, 1975). Học tập là một trường hợp riêng của sự nhân thức, "Một sự nhận thức đã được làm cho dễ dàng đi và được thực hiện dưới sự chỉ đạo của giáo viên" ( P.V. Erđơniev, 1974). Vì vậy nói tới tích cực học tập, thực chất là nói tới tính tích cực nhận thức.

- Tính tích cực của học sinh là hoạt động nhận thức của học sinh đặc trưng trong việc học tập, nghị lực trong quá trình luyện tập, tính tích cực của học sinh là quá trình phát hiện tìm hiểu, giải quyết nhiệm vụ nhận thức dưới sự tổ chức, hướng dẫn của giáo viên, sự chủ động trong học tập và thể hiện qua việc tham gia các hoạt động TDTT.

- Để có thể dạy học theo phương pháp tích cực hoá người học đối với môn học thể dục đương nhiên rất cần có sân tập và phương tiện tập luyện tốt hơn hiện nay và đó là chính là phương tiên dạy học của người giáo viên thể dục, tuy nhiên đây là một vấn đề cần khắc phục.

- Sức bền là một trong những tố chất quan trọng của con người nhất là trong giai đoạn phát triển toàn diện của các em.

- Từ nhiều năm nay thể lực của học sinh luôn là một vấn đề trăn trở của các giáo viên dạy Thể dục trong trường THPT, việc các em học sinh có thể lực yếu kém không chỉ làm ảnh hưởng đến việc phát triển thể chất mà còn ảnh hưởng đến viêc học tập của các em ,phong trào tập luyện của lớp việc cấp thiết là cần có sự thay đổi tư duy trong việc hướng dẫn luyện tập và rèn luyện thể lực cho học sinh.

* Kết luận:

 Luyện tập thể lực ở trường THPT là một vấn đề rất được chú ý, do đó việc cần phải có một sự thay đổi trong viêc luyện tập thể lực cho học sinh THPT. Ngày trước môn học chạy bền là một chương riêng biệt và chỉ được dạy trong một số tiết nhất định thì nay đã được thay đổi bằng cách đưa vào tất cả các tiết học trong suốt cả năm học từ đó mỗi giáo viên cần đưa ra những phương pháp luyện tập sao cho phù hợp với học sinh, tạo cho học sinh ý thức phấn đấu và quyết tâm cao khi luyện tập thể lực để tạo ra một sức bền cho cở thể có thể đáp ứng yêu cầu phát triển toàn diện. Điều đó đã làm nảy sinh trong tôi ý nghĩ phải thay đổi tư duy, ý thức của học sinh trong việc rèn luyện thể lực và nêu ra một vài kinh nghiệm về “Phát huy tính tích cực của học sinh THPT trong luyện tập chạy bền”

          2.   NHIỆM VỤ NGHIÊN CỨU

          * Nhiệm vụ lý luận:

- Thể lực của học sinh luôn là một vấn đề được đặc biệt quân tâm của giờ thể dục, là một tiêu chí đánh giá xếp loại  học sinh. Tuy nhiên trong giờ dạy thể lực luôn gặp những hạn chế:

          . Học sinh chưa nhận thức nâng cao thể lực cho mình.

          . Học sinh lười luyện tập.

          . Giáo viên chưa cập nhật các phương pháp luyện tập mới để tạo sự hứng thú luyện tập của học sinh.

. Dụng cụ sân bãi luyện tập còn quá ít hoặc không phù hợp hay chất lượng kém.

* Nhiệm vụ thực tiễn:

- Do điều kiện sân bãi không tốt, phạm vi hẹp.

- Thiết bị đồ dùng luyện tập còn thiếu.

- Học sinh chưa biết cách áp dụng phương pháp luyện tập và bài tập phù hợp với thể trạng cơ thể mình.

VD: Khi sử dụng phiếu điều tra hứng thú học tập đầu năm thông qua việc chọn lựa môn TDTT em ưa thích để luyện tập kết quả thu được như sau:

                    Chạy bền: 5%

                   Cầu lông: 20%

                    Bóng đá: 40%

                   Bóng bàn: 10%

                   Bóng chuyền:25 %

Đa số các em chọn những môn luyện tập theo ý thích chủ quan của mình mà không để ý đến thể trạng cơ thể cũng như tố chất TT của mình. Một số em có thể trạng và thể lực yếu lại thích các môn vận động mạnh như: bóng đá, chạy bền, có em thấy bạn chọn thì mình cũng chọn hay do các ban rủ tập cùng.

- Cũng có thể do giáo viên hướng dẫn học sinh cách chọn lựa môn TT phù hợp cho các em cũng như việc áp dụng phương pháp, dung cụ luyện tập còn hạn chế dẫn đến các em không có hứng thú luyện tập.

- Ngoài ra các em chưa chú trọng đến quá trình khởi động và lượng vận động của mình.

- Có thể nói chất lượng thể lực của học sinh trong trường là một vấn đề  cần giải quyết không chỉ có tôi mà những giáo viên đi trước đều có thể cảm nhận được.

   Tài liệu được chia sẻ miễn phí tại: https://www.dvtuan.com/

III.NỘI DUNG 

1. Yêu cầu phương pháp:

- Qua một số vấn đề ta có thể thấy thực chất việc giảng dạy thường xuyên bị thói quen nói dài, giảng giải và làm mẫu quá sâu, quá kĩ trong khi thực chất không cần đến thế. Bây giờ ta phải làm sao để đưa ra các phương pháp và hình thức có thể khác nhau, sao cho giờ học đạt hiểu quả cao nhưng phong phú nội dung hình thức tập luyện, đặc biệt để giờ học không quá căng thẳng  mà vui tươi, nhẹ nhàng, đạt hiểu quả cao về giáo dục, về rèn luyện sức khoẻ, thể lực học sinh.

- Phần lý thuyết : áp dụng phương pháp đọc tài liệu để nghiên cứu và đổi mới phương pháp dạy học tích cực của học sinh.

- Nghiên cứu kỹ những tài liệu và SGK.

- Sử dụng phương pháp phỏng vấn, thống kê, phiếu học tập.

- Quan sát tìm hiểu thực tế của học sinh.

- Một số phương pháp luyện tập, sử dụng các dụng cụ luyện tập.

- Tìm hiểu thực trạng thể lực của học sinh thông qua kiểm tra đánh giá đầu năm.

2 . Biện pháp thực hiện:

- Như vậy để học sinh có tích cực tập luyện nâng cao thể lực trong các giờ dạy giáo viên cần chú ý những điểm cơ bản sau:

          . Giảm lí thuyết, giảng giải đến mức hợp lý, để tranh thủ thời gian cho học sinh luyện tập.

          . Đổi mới cách tổ chức giờ học sao cho phù hợp với nội dung, điều kiện cụ thể, giảm tối đa sự chờ đợi tập luyện, tạo điều kiện cho học sinh tự quản.

          . Tăng cường áp dụng các phương pháp trò chơi, thi đấu.

          . Tạo điều kiện cho học sinh tự đánh giá, tham gia đánh giá.

          . Không để giờ học căng thẳng, nặng nề, nên vui tươi, hấp dẫn, nhẹ nhàng nhưng hiệu quả cao.

PHIẾU ĐIỀU TRA

          1. Em hiểu thế nào là sức bền?

          a) Khả năng của cơ thể chống lại mêt mỏi khi luyện tập.

          b) Khả năng lao động hay tập luyện TDTT kéo dài.

          c) Cả a và b.

2. Sức bền được chia làm mấy loại:

          a) Sức bền chung – Sức bền chuyên môn.

          b) Sức bền thể lực – Sức bền riêng biệt.

          c) Cả a và b.

3. Sức bền chung là gì?

          a) Là khả năng của cơ thể khi thực hiện công việc nói chung trong một thời gian dài.

          b) Là khả năng của cơ thể khi làm việc trong một thời gian ngắn.

          c) Cả a và b.

4. Sức bền chuyên môn là gì?

          a) Là khả năng của cơ thể khi thực hiện chuyên sâu một hoạt động lao động.

          b) Là khả năng thực hiện bài tập TT trong một thời gian dài.

          c) cả a và b.

- Ngoài ra tôi còn sử dụng một phiếu học tập để đánh giá ý thức luyện tập  của học sinh và sự hiểu biết về phương pháp luyện tập của học sinh :

          1. Em đã tự tập chạy bền bao giờ chưa?

          2. Em có định tập sức bền không ? tập theo hình thức nào kế hoạch tập của em ra sao?.

          3. Một học sinh nam chưa tập chạy bao giờ ngay buổi đầu tiên đã chạy 1000m theo em có tốt không?

          4. Một bạn chạy bền xong đứng lại ngay đúng hay sai?

          5. Sau khi tập bài thể dục xong một bạn tập chạy nhẹ nhàng trong 4 - 5 phút theo vòng số 8 ở nhà như thế có tốt hay không?

- Kết quả cho thấy: vốn hiểu biết của các em về sức bền nhìn chung còn nhiều hạn chế, không quan tâm đến luyện tập thể lực, mặc dù biết rằng sức bền kém sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến học tập cũng như sự phát triển  thể lực.

          * Từ đó tôi nêu ra một vài kinh nghiệm về “Phát huy tính tích cựu của học sinh THPT trong luyện tập chạy bền”

- Trước tiên tôi dạy học sinh cách đo  mạch đập trước và sau khi luyện tập để biết lượng vận động .

          . Bài tập phù hợp với mỗi học sinh về thể lực,giới tính mà tập luyện cho vừa sức. Với học sinh có sức khoẻ bình thường cần chạy nhẹ nhành liên tục 6 phút hoặc chạy hết 500m trở lên mới có tác dụng rèn luyện sức bền.

          . Tập chạy nhẹ đến nặng: những buổi tập đầu tiên cần chạy nhẹ nhàng với tốc độ chậm khoảng 2 – 3 phút hoặc 300 – 350m, sau đó tăng dần thời gian , khoảng cách tốc độ lên một chút. Sau một số buổi tập khi cơ thể đã quen có thể nâng dần từng chỉ tiêu. Cần theo dõi sức khoẻ của học sinh trong quá trình tập bằng cách đặt ra những câu hỏi sau khi học sinh luyện tập như: có cảm thấy dễ chịu không , ăn ngon miệng không, ngủ có tốt không,trạng thái cơ thể thế nào ....nếu thấy những biểu hiện nêu trên đều tốt có thể nâng dần cự li hoặc thời gian chạy, ngược lại nếu thấy không tốt cần giảm mức độ tập hoặc cho đi kiểm tra sức khoẻ để tìm hiểu nguyên nhân và hướng khắc phục.

          . Tập thường xuyên hằng ngày hoặc 3 –4 lần/ tuần một cách kiên trì, không nóng vội.

          . Trong một giờ học, sức bền phải đề học sau các nội dung khác và bố trí ở cuối phần cơ bản.

          . Tập chạy xong không dừng lại đột ngột, mà thực hiện một số động tác hồi tĩnh trong vài phút.

          . Song song với tập chạy, cần rèn luyện kĩ thuật bước chạy, cách thở trong khi chạy, cách chạy vượt qua một số chướng ngại vật trên đường chạy và các động tác hỗi tĩnh sau khi chạy....

Tài liệu được chia sẻ miễn phí tại: https://www.dvtuan.com/

          . Ngoài ra để học sinh thực sự tích cực luyện tập thể lực trong các giờ học tôi thường xuyên thay đổi cách luyện tập ở từng giờ học để học sinh không cảm thấy nhàm chán khi luyện tập bằng cách sử dụng các phương pháp luyện tập:

          . Tập sức bền bằng trò chơi vận động hoặc tập một số bài tập như: Nhảy dây, tâng cầu tối đa, tập chạy phối hợp với thở “ hai lần hít vào, ba lần thở ra’’ hoặc “ chạy vượt chướng ngại vật gặp trên đường chạy tự nhiên....Kết hợp chạy với đi bộ và rút ngắn dần cự li hoặc thời gian đi bộ để tăng cự li hoặc thời gian tập.    

. Tập sức bền bằng đi bộ hoặc chạy trên địa hình tự nhiên hoặc tập theo thời gian từ 3 phút đến 8, 9 ,10, 12 , 20 .... phút.

          . Tập sức bền bằng các môn có tác dụng rèn luyện sức bền như: đi bộ thể thao, chạy cự li trung bình, chạy cự li dài. Cũng có thể tập các môn cầu lông, bóng rổ, bóng đá, bơi cự li trung bình hay dài....

          . Có thể tập cá nhân hoặc theo nhóm tại chỗ hoặc di chuyển theo vòng số 8 khi đi bộ, chạy.... thời gian tập thích hợp vào buổi sáng sớm ( hoặc sau khi tập bài thể dục sáng ) hoặc vào chiều tối trước khi ăn cơm. Cũng có thể tập dưới hình thức đi dạo trên quãng đường dài sau bữa ăn tối khoảng 1 giờ hoặc trước khi đi ngủ.

- Ngoài những phương pháp luyện tập trên tôi còn áp dụng thêm các dụng cụ luyện tập được trang bị và các dụng cụ tự làm vào kết hợp cho học sinh luyện tâp như: sử dụng các thanh chắn làm chướng ngại vật, dây cao su, .... để nâng cao và tăng sức chịu đựng cho học sinh.

- Với những hình thức tập luyện phong phú, phương pháp tập đơn giản, nếu có ý thức giữ gìn và nâng cao sức khoẻ bất kì học sinh nào cũng có thể tập được. Điểm khó ở đây là cần hướng cho học sinh luyện tập một cách kiên trì theo sức khoẻ cả ở trên lớp cũng như ở nhà.

4. Kiểm tra đánh giá:

Sau nhiều năm thực hiện tôi đã thu được một số kết quả :

- Chất lượng thể lực của học sinh được nâng lên .

- Kết quả học tập môn thể dục có nhiều chuyển biến

- Hàng năm nhiều HS được tuyển chọn vào đội tuyển Điền kinh của trường và đội chạy Việt gió của huyện đạt được nhiều thành tích cao.

Kết luận:

- Mặc dù chất lượng đạt được chưa cao song thông qua các giờ dạy tôi có thể thấy học sinh đã có ý thức tích cực luyện tập không còn các biểu hiện chạy cắt vòng, chạy bỏ vòng, chạy không hết cự li yêu cầu, khi chơi trò chơi phát triển sức bền thì các em tham gia rất nhiệt tình.  Việc được luyện tập bằng các phương pháp khác nhau giữa các tiết học đã rèn cho học sinh ý chí quyết tâm và nghị lực của bản thân

- Nhiều em đã có ý thức tự rèn luyện sức khỏe bằng phương pháp luyện tập sức bền: đi bộ , chạyvào buổi sáng 

5. Đề xuất biện pháp :

- Qua việc nghiên cứu tôi đề xuất các biện pháp cụ thể như sau:

          . Trong các tiết học cần thường xuyên thay đổi các phương pháp luyện tập chạy bền cho  phong phú, không làm học sinh nhàm chán trong việc luyện tập.

          . Tạo cho học sinh hiểu được tầm quan trọng của việc luyện tập chạy bền.

          . Để học sinh có thể đánh giá việc rèn luyện của mình đạt kết quả đến đâu GV cần phải thường tổ chức các cuộc thi chạy bền nhiều cự li từ quy mô lớp đến cấp trường để tạo ra hứng thú cho học sinh.

          . Để đạt thành tích cao trong các cuộc thi trong thể thao nên  tổ chức thành các đội năng khiếu cho các môn khác nhau để từ đó có thể tuyển chọn và luyện tập tốt hơn cho các em.

          . Đưa ra các bài tập rèn luyện sức bên phù hợp cho từng đối tượng học sinh để học sinh có thể luyện tập ở trường và ở nhà.

          IV. KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ

a. Kết luận chung:

- Việc áp dụng các phương pháp rèn luyện thể lực trong quá trình luyện tập thể lực đã góp phần nâng cao chất lượng cũng như nâng cao thể lực, ý thức rèn luyện, luyện tập của học sinh trong các giờ học.

- Học sinh được vận động sáng tạo, vui chơi, tìm tòi nhưng vẫn được rèn luyện thể lực thường xuyên.

- Việc giảng dạy bộ môn thể dục muốn đạt hiệu quả cao trong việc rèn luyện thể lực giáo viên cần tạo cho học sinh hứng thú trong việc luyện tập và rèn luyện thể lực.

- Giáo viên cần nghiên cứu các phương pháp luyện tập mới cũng như sáng tạo những dụng cụ luyện tập hỗ trợ cho  học sinh luyện tập.

- Cần phải tổ chức phù hợp một tiết dạy sao cho việc luyện tập và rèn luyện một cách hợp lý không quá nặng về một phần nào đó.

- Tạo cho học sinh ý thức tự quản, ý chí vươn lên, tham gia đánh giá một cách công bằng, hợp lý như vậy mới có thể phát huy hết khả năng tố chất của học sinh.

b. Một số kiến nghị

- Trang bị đầy đủ các thiết bị dụng cụ hỗ trợ luyện tập.

- Mở các lớp chuyên đề bộ môn để giáo viên đi dự nâng cao chuyên môn.

- Mở các lớp bồi dưỡng học chuyên môn để có thể trao đổi các phương pháp tập luyện giữa các giáo viên.

Nguồn: ST

Nếu khi tải tài liệu bị lỗi, hãy liên hệ admin tại mục LIÊN HỆ-HỖ TRỢ trên website để được cập nhật/fix lỗi link tải mới.

Tài liệu được chia sẻ miễn phí tại: https://www.dvtuan.com/

Previous Post Next Post