Skkn Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh lớp 4 trong môn Âm nhạc 1. Tên sáng kiến: “Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh lớp 4 trong môn Âm nhạc”.

2. Lĩnh vực áp dụng sáng kiến: Giảng dạy.              

3. Mô tả bản chất của sáng kiến:

3.1. Tình trạng giải pháp đã biết:

Tăng cường năng lực cảm thụ âm nhạc, kích thích tiềm năng nghệ thuật góp phần phát triển toàn diện về nhân cách học sinh tiểu học tạo nên những con người năng động, sáng tạo trong thời kì đất nước đang trên con đường hội nhập và phát triển. Âm nhạc như nguồn sữa mẹ nuôi dưỡng thế giới tinh thần giúp các em thêm yêu  thiên nhiên, yêu cuộc sống.
          Khi trẻ em được hát, hát được và thích hát đó chính là hoạt động để nhận Âm nhạc giữ một vị trí hết sức quan trọng trong đời sống, thiếu âm nhạc đời sống sẽ trở nên vô vị, không có âm nhạc chúng ta sẽ chỉ còn lại trái tim vô cảm vì không có những cảm xúc, không có những rung động bắt nguồn từ lời ca, tiếng hát.
          Âm nhạc là một bộ môn nghệ thuật vô cùng gần gũi với trẻ thơ như lời ru à ơi của mẹ mỗi buổi trưa hè oi ả nhưng lại ấm nồng giữa đêm tối mịt mùng. Chính vì thế, trong công tác trồng người để đào tạo những trẻ thơ toàn diện, âm nhạc là môn học giữ vai trò hết sức quan trọng góp phần không nhỏ trong việc hình thành tình cảm trong sáng, biết yêu mọi người, yêu cái đẹp và biết sống cuộc sống ý nghĩa. Những âm thanh kỳ diệu bắt nguồn từ thiên nhiên, từ lao động, từ cuộc sống ... đã được những bộ óc thông minh dùng 7 nốt đơn giản (Đô, rê, mi, fa, sol, la, si) tạo thành Âm nhạc.
          Để thực sự chuyển tải những điều kỳ diệu đó đến học sinh, trong chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học hoạt động giáo dục âm nhạc được quy định rõ ràng như những môn học khác. Mỗi tuần, các em học sinh được học một tiết âm nhạc, với mỗi khối lớp đều có những bài hát phù hợp với từng độ tuổi và những yêu cầu cần đạt cho từng thời điểm. Các bài hát trong chương trình còn được phụ họa bởi những điệu múa nhịp nhàng, trò chơi vui nhộn để bài hát thêm sinh động và thu hút học sinh.
          

 

 • Ưu điểm:
 • Giúp tăng thêm hứng thú thích học môn Âm nhạc hơn.
 • Học sinh cảm thấy thoải mái, vui vẻ trong giờ học.
 • Tiết dạy nhẹ nhàng.
 • Hình ảnh trực quan, sinh động.
 • Phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh.
 • Học sinh dễ tiếp thu và dễ nhớ bài hơn.
 • Nhược điểm:
 • Phụ thuộc vào nguồn điện.
 • Giáo viên phải mất nhiều thời gian và công sức để suy nghĩ đầu tư cho tiết dạy.
 • Đòi hỏi Giáo viên phải thành thạo các thao tác soạn và trình chiếu.

3.2. Nội dung giải pháp đề nghị công nhận là sáng kiến:

a. Mục đích của giải pháp:

Âm nhạc là một môn nghệ thuật chính thức được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học. Với học sinh tiểu học môn Âm nhạc bước đầu giúp các em làm quen với một số kĩ năng ca hát đơn giản, thói quen tập hát đúng, tạo cho học sinh hứng thú, tạo ra sắc thái tình cảm khi nghe nhạc với thế giới xung quanh và bản thân mình. Những hình tượng âm thanh của bài hát, bản nhạc tác động vào cảm xúc giúp các em phát triển trí tuệ, óc tưởng tượng và có tác dụng giáo dục tính tập thể, tính kỉ luật, tính chính xác, tính khoa học, bồi dưỡng tình cảm trong sáng hướng tới cái tốt, cái đẹp, làm thư giãn đầu óc trẻ, làm cân bằng các nội dung khác ở tiểu học.
        Tuổi thơ hiếu động sống bằng tình cảm nên các em rất dễ tiếp cận với âm nhạc. Một bài hát hay với nội dung giáo dục tốt chắc chắn sẽ được các em tiếp thu dễ dàng hơn, chính vì vậy mà các em cần được giáo dục âm nhạc càng sớm càng tốt. Xuất phát từ tầm quan trọng của môn âm nhạc thuộc phạm trù nghệ thuật đòi hỏi phải tạo sự hứng thú cao làm cho các em yêu thích mỗi khi học âm nhạc và có nhu cầu học hát. Từ đó yêu cầu việc đổi mới phương pháp dạy học phát huy tính tích cực chủ động sáng tạo của học sinh là vấn đề quan tâm hàng đầu trong mục tiêu giáo dục nói chung và môn âm nhạc ở tiểu học nói riêng, có như vậy mới tạo điều kiện cho các em lĩnh hội kiến thức mới một cách hiệu quả.       Là một giáo viên giảng dạy bộ môn Âm nhạc, bản thân tôi nhận thấy việc tạo hứng thú, khơi dậy niềm đam mê âm nhạc, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh là một trong những giải pháp hết sức quan trọng trong việc nâng cao chất lượng dạy và học âm nhạc tiểu học.
          Để cung cấp kiến thức khoa học giáo dục tư tưởng và rèn luyện kỹ năng cho học sinh, giáo viên phải làm cho học sinh ham mê hứng thú học tập làm cho quá trình học tập của các em trở nên tự giác tạo nên niềm vui trong sáng và bổ ích. Muốn đạt được hiệu quả cao trong giảng dạy Âm nhạc, giáo viên dạy nhạc phải là những người thực sự yêu nhạc, thích hát, có khả năng truyền đạt và biết cách truyền cảm xúc, "truyền lửa" đến từng học sinh, giúp các em cất lên những giai điệu thánh thót, mượt mà như Họa Mi, Sơn Ca.
        Xuất phát từ thực tế trong giảng dạy môn âm nhạc và từ nhận thức về tầm quan trọng trong việc phát triển đời sống tinh thần của trẻ. Tôi xin được chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân để "Phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh lớp 4 trong môn Âm nhạc".

        b. Nội dung giải pháp:

b1. Tính mới của giải pháp:

    - Nhằm nâng cao năng lực cho giáo viên, tích cực sáng tạo trong cách soạn giảng.

- Giúp giáo viên có khả năng vận dụng những kiến thức, kĩ năng trong soạn giảng giáo án điện tử.

- Giáo viên truyền đạt kiến thức thông qua tranh ảnh, video … một cách có hiệu quả.

- Giáo viên tự tin hơn khi đứng lớp.

- Học sinh tích cực, chủ động, sáng tạo, tự tin, nhanh nhẹn và tháo vác hơn trong học tập cũng như trong cuộc sống.

b.2. Sự khác biệt của giải pháp mới so với giải pháp cũ: (so sánh giữa cách làm cũ và cách làm mới).

Cách dạy cũ:

          - Giáo viên theo các bước rập khuôn, khô khan,…

          - Hạn chế nhiều trong việc truyền đạt qua tranh ảnh, video, âm thanh …

          - Thiếu sự hứng thú và sinh động trong tiết dạy. Làm tiết dạy nhàm chán ảnh hưởng đến chất lượng tiết dạy.

Cách dạy mới:

 

          - Tiết dạy nhẹ nhàng.

 • Hình ảnh trực quan, sinh động.
 • Học sinh thích thú  học tập.

 

 

b3. Cách thức thực hiện sáng kiến:

 

Chúng ta biết rằng bất kỳ làm việc gì nếu có hứng thú thì sẽ đạt đến thành công, đặc biệt là đối với học sinh tiểu học do đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi các em. Nếu thích thú thì các em sẽ làm tốt, khi hoạt động nhận thức của học sinh dựa trên cơ sở của hứng thú học sinh sẽ trở nên hào hứng, thoải mái và dễ dàng lĩnh hội kiến thức.
          Hứng thú trong học tập nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, nuôi dưỡng ở các em lòng ham muốn chính đáng trong việc không ngừng vươn tới những đỉnh cao của việc nắm kiến thức, luôn tìm tòi học tập cái mới để tích cực sáng tạo cái đã học vào hoạt động thực tiễn.
          Môn học nào cũng có khả năng gây hứng thú cho học sinh. Bản thân âm nhạc cũng là nguồn cảm hứng đem đến cho mọi người đặc biệt là lứa tuổi học sinh tiểu học, nếu giáo viên giảng dạy âm nhạc biết tạo cho các em hứng thú  thì không chỉ nâng cao hiệu quả dạy học mà còn làm cho các em vui tươi phấn khởi thoải mái về tinh thần, kích thích tiềm năng nghệ thuật làm cho đời sống của trẻ thêm phong phú. Giúp các em không những phát triển trí tuệ, bồi dưỡng tình cảm trong sáng lành mạnh hướng tới cái tốt, cái đẹp, mà còn góp phần làm cho học sinh học tốt các môn học khác.
          Xác định được vai trò to lớn của âm nhạc đối với sự hình thành và phát triển nhân cách nên trong chương trình giáo dục nói chung, bậc tiểu học nói riêng, âm nhạc được đưa vào nhà trường với tư cách là môn học bắt buộc, dù đã qua nhiều lần cải cách thì cái cốt tử của nó vẫn là những bài hát hay, giàu tính giáo dục, dễ hát, dễ thuộc, rất được học sinh tiểu học yêu thích.

          Phần đông phụ huynh chưa thực sự quan tâm đến việc học hành của con em mình. Bên cạnh đó, một số giáo viên và phụ huynh chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng của bộ môn Âm nhạc trong việc phát triển đời sống tinh thần của trẻ. Các em ít có cơ hội tiếp xúc kiến thức về âm nhạc cũng như các hoạt động giao lưu biểu diễn văn nghệ.
          Cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhà trường chưa bố trí được phòng học nghệ thuật riêng. Đổi mới phương pháp dạy học trong giáo viên còn chậm, chỉ chú trọng vào việc dạy đúng và đủ nội dung trong sách giáo khoa, chưa phát huy được tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh; học sinh lĩnh hội kiến thức một cách thụ động mang tính chất thuộc lòng theo lời giảng của cô. Qua thực tế trong giờ dạy âm nhạc, tôi quan sát thấy chỉ có một số em có năng khiếu thì thích học, số học sinh còn lại không tập trung, không thích học dẫn đến tiết học chưa sôi nổi còn nặng nề.
          Thống kê kết quả theo dõi kiểm tra và đánh giá học sinh trong  học kỳ I năm học 2017 - 2018 môn Âm nhạc ở khối lớp 4 trường tiểu học Huỳnh Văn Thức như sau:

Lớp

Số HS

Xếp loại môn Âm nhạc

T

H

C

SL

%

SL

%

SL

%

4/1

32

10

31,25

22

68,75

0

0

4/2

30

7

23,33

23

76,66

0

0

        
        
        


Từ kết quả trên cho thấy tỉ lệ học sinh học tốt môn âm nhạc còn thấp, nhiều học sinh chưa đạt yêu cầu về chuẩn kiến thức, kỹ năng của môn học. Thực tế đó đòi hỏi giáo viên cùng với việc tạo niềm vui trong mỗi giờ học âm nhạc, làm cho các em yêu thích môn âm nhạc còn cần phải đổi mới phương pháp, hình thức dạy học, có các giải pháp phù hợp để nâng cao kết quả học tập các môn học nói chung, môn âm nhạc nói riêng của học sinh.

b4. Các bước thực hiện sáng kiến:    - Thay đổi vị trí ngồi của học sinh: 
        Bàn ghế của học sinh được sắp xếp lại, nhằm hỗ trợ cho hoạt động học tập của các em, tạo nên không gian mới trên nền của không gian lớp học có sẵn, giáo viên xếp bàn ghế học sinh thành các cặp, các nhóm hoặc hình chữ U để tạo không gian cho các em hoạt động, biểu diễn với các bài hát hoặc chơi các trò chơi âm nhạc. Cách xắp xếp bàn ghế trong phòng học đòi hỏi mỗi giáo viên phải có sự sáng tạo, linh hoạt phù hợp với nội dung học tập, hoạt động của học sinh và mục tiêu của tiết học.
            -Tạo hứng thú cho học sinh ngay từ phần mở đầu bài học:
         Học sinh cùng nhau hát một bài đã học là cách thông thường để mở đầu cũng là cách mở đầu rất hay và thường được giáo viên sử dụng. Bên cạnh đó giáo viên có thể cho cho học sinh nghe một bản nhạc không lời trong khoảng một, hai phút, giáo viên cũng có thể chọn bản nhạc hay, nhịp điệu mạnh mẽ, lôi cuốn hoặc bản nhạc gần với nội dung tiết học để mở đầu cho một tiết học. Từ việc nghe nhạc sẽ thuận lợi cho việc dẫn dắt vào bài học.
         Bên cạnh đó để tránh sự căng thẳng thường gặp phải khi bắt đầu một tiết học giáo viên với thái độ vui vẻ, nét mặt rạng ngời, cử chỉ  thân mật đối với học sinh sẽ tạo ra không khí lớp vui, việc khuyến khích học sinh lên bảng biểu diễn bài học ở giờ trước, nhận xét động viên khích lệ kịp thời...đều là những yếu tố góp phần tạo nên không khí hào hứng chung của cả lớp để bước vào bài học mới hiệu quả hơn.
         -Thực hiện phân hóa đối tượng học sinh:
Ngay từ khâu thiết kế kế hoạch bài học mỗi giáo viên cần tính đến tính phù hợp với từng đối tượng học sinh, đặc biệt chú ý đến đối tượng học sinh yếu và học sinh giỏi (có năng khiếu Âm nhạc thực sự) nhưng vẫn đảm bảo chuẩn kiến thức kĩ năng, biết tích hợp các nội dung giáo dục kĩ năng sống, giáo dục môi trường,… qua từng nội dung cụ thể của tiết học phù hợp, thiết thực, gắn với cuộc sống hàng ngày của học sinh.
      - Địa điểm học tập: 
Các giờ học âm nhạc thường diễn ra ở trong lớp, tuy nhiên giáo viên có thể thay đổi môi trường, không gian học âm nhạc như ở sân trường, sân khấu,… tạo hứng thú cho các em ở địa điểm mới.
         -Thay đổi trình tự nội dung tiết học, thứ tự các bài học: 
Với tiết học âm nhạc thường có 2 đến  3 nội dung, giáo viên có thể thay đổi trình tự các nội dung mà vẫn đảm bảo mục tiêu bài học, học sinh tiếp thu kiến thức tích cực hiệu quả. Sự thay đổi phù hợp còn làm cho tiết học sinh động hơn, hấp dẫn hơn tránh được tình trạng rập khuôn cứng nhắc theo sách hướng dẫn và sách giáo khoa.
Thực chất của việc học tập là chuỗi các vấn đề được đặt ra, được nhận thức ở mức độ dần cao hơn, đặc trưng của môn Âm nhạc là thực hành. Thực hành là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình dạy và học bộ môn. Thông qua thực hành các em được hoạt động, các em được tìm hiểu, được khám phá ôn tập, củng cố kỹ năng thực hành trên cơ sở sử dụng triệt để thời gian trên lớp (tránh thời gian chết) để tất cả học sinh được nhìn, được nghe và được luyện tập, thực hành nhiều là một giải pháp nâng cao hiệu quả trong giảng dạy âm nhạc. Thực tế cho thấy trong một tiết học giáo viên nên đặt ra nhiều câu hỏi vừa sức đối với học sinh, giúp các em dễ hiểu dễ nhớ; hay cho các em nghe, quan sát nhiều hình ảnh trực quan học sinh sẽ học tốt hơn.
        -Tổ chức linh hoạt các hoạt động học tập, hình thức học tập: 
        Giáo viên cho các em hát kết hợp vỗ tay đệm theo phách, theo nhịp, theo tiết tấu lời ca bằng các nhạc cụ gõ như: thanh phách, song loan, trống nhỏ,… tạo hứng thú, đồng thời có thể khơi dậy tính tò mò bằng các âm thanh khác như cốc, chén, bát,…
       Giáo viên cho các em hát kết hợp hoạt động biểu diễn như: song ca, tam ca, tốp ca, nhóm,… hát kết hợp với trò chơi mang tính phát triển kĩ năng qua nội dung tiết học.
       Phát huy sự tương tác giữa học sinh với học sinh, giữa học sinh với giáo viên.
    - Vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học.
Tránh lối dạy đọc chép khô khan, tẻ nhạt, lý thuyết dài dòng mỗi giáo viên phải nắm chắc đặc trưng riêng của môn âm nhạc để lựa chọn phương pháp, hình thức tổ chức các hoạt động dạy - học phù hợp với đối tượng học sinh. Giờ học âm nhạc phải thực sự là giờ học nghệ thuật hấp dẫn với phương châm học sinh vui, thầy cô giáo vui, lớp học vui. Tránh dạy lý thuyết trừu tượng và dạy tập đọc nhạc nặng nề, căng thẳng. Mỗi giáo viên cần cải tiến cách dạy từng phân môn theo hướng tích cực hoá hoạt động của học sinh, bổ sung sáng tạo thêm nhiều thủ pháp sinh động, hấp dẫn, đa dạng hoá cách thức truyền đạt ở mỗi bài học mỗi tiết dạy. Giáo viên kết hợp linh hoạt các phương pháp dạy học: phương pháp quan sát, phương pháp hỏi đáp, phương pháp động não, phương pháp thực hành...
* Đối với học hát:
 Muốn gây hứng thú cho học sinh thì vai trò của giáo viên rất to lớn, đó là quá trình chuẩn bị của giáo viên từ việc hát mẫu đến phong cách biểu diễn, cách tiến hành dạy hát. Giáo viên phải đàn giai điệu cho học sinh nghe từng câu ngắn để các em cảm nhận được giai điệu, lời ca bài hát.
Sau khi thuộc bài hát có thể học sinh kết hợp một số động tác múa đơn giản hoặc vận động thân thể theo nhạc, gõ đệm.... Cuối cùng khích lệ học sinh tập biểu diễn trước lớp thể hiện giọng hát của mình kết hợp động tác phụ hoạ.
* Đối với dạy âm nhạc thường thức:
Phân môn này bao gồm các nội dung: Giới thiệu tác giả tác phẩm, nghe nhạc và một số kiến thức liên quan đến đời sống âm nhạc. Để tạo ra hứng thú đối với phân môn này giáo viên có thể tiến hành dưới các hình thức:
Đọc truyện, kể chuyện âm nhạc.
Xem tranh và giải thích.
Nghe băng nhạc hoặc giáo viên tự trình bày tác phẩm.
Trường hợp đọc, kể chuyện theo sách có thể giáo viên đọc cho học sinh cả lớp nghe hoặc tóm tắt ý chính và nêu câu hỏi cho học sinh trả lời. Bài nào có tranh minh hoạ cần sưu tầm, phóng to những hình vẽ trong sách treo trên bảng.
Mỗi câu chuyện kể phải nhấn mạnh một đôi ý để gây ấn tượng cho các em.
Bên cạnh đó lời nói, giọng hát, phong cách, năng lực của giáo viên là hết sức quan trọng, đây là một trong những yếu tố gây hứng thú đối với học sinh.
 * Đối với phân môn tập đọc nhạc:
         Giáo viên có thể thay đổi quy trình hát, thay đổi các bước, linh họat trong từng tiết dạy tránh rập khuôn máy móc dẫn đến sự nhàm chán.
       Trong quá trình giảng dạy cần đưa vào một số trò chơi vừa nâng cao hiệu quả bài học vừa tạo hứng thú cho học sinh.
       Thực tế cho thấy nếu trong một tiết học giáo viên dành thời gian tổ chức trò chơi cho học sinh thì học sinh rất hào hứng học. Trong âm nhạc có rất nhiều trò chơi nhưng giáo viên phải biết tổ chức trò chơi phù hợp với từng bài học cụ thể.
 Ví dụ: Trò chơi“Nhìn tranh đoán tên bài hát”“Nghe nhạc đoán bài hát”“Nghe tiết tấu đoán câu hát”.
Trong tiết tập đọc nhạc có thể cho học sinh chơi trò chơi “Nghe nhạc đoán tên nốt”, hoặc “Ghi tiết tấu của bài”...
          -Giáo viên sử dụng triệt để sáng tạo các phương tiện dạy học. 
Một giờ học sinh động giáo viên không thể không sử dụng phương tiện dạy học. Đồ dùng dạy học phổ biến đó là sách giáo khoa, nhạc cụ, tranh ảnh. Các phương tiện đó giáo viên phải biết sử dụng cho phù hợp với nội dung từng bài học. Biết minh hoạ một cách độc đáo, thú vị sẽ kích thích hứng thú học tập của các em. Thực tế đã chứng minh rằng nếu chỉ lặp lại những kiến thức trong sách giáo khoa thì học sinh sẽ không hứng thú học tập và vai trò của giáo viên trên lớp cũng không phát huy được. Mặt khác nếu xa rời sách giáo khoa làm cho học sinh khó nắm kiến thức cần thiết thì bài giảng dù có hấp dẫn sinh động đến mấy cũng không mang lại hiệu quả. Vì vậy phải việc kết hợp kiến thức sách giáo khoa gắn với thực tế học sinh sẽ mang lại hiệu quả vô cùng to lớn. Đặc biệt với môn nhạc phải chú trọng thực hành giáo viên dạy nhạc không có nhạc cụ, không biết sử dụng nhạc cụ thì tiết học sẽ trở nên nhàm chán, hiệu quả bài dạy không cao. Các câu chuyện, tranh ảnh đòi hỏi giáo viên phải có để minh hoạ thêm cho học sinh, ngoài ra học sinh cũng phải có đầy đủ các phương tiện học tập như: sách, vở, bút,...
Giáo viên thể hiện sự sáng tạo trong việc chuẩn bị đồ dùng dạy học như: tranh ảnh minh họa, các nhạc cụ gõ, bài tập thực hành, tài liệu học tập,… Có thể dùng các chất liệu như: vỏ sò, vỏ ốc, vỏ quả dừa, vỏ lon nước ngọt, bát chén để tạo âm thanh khác nhau. Học sinh sẽ thích thú khám phá chất liệu gần gũi trong cuộc sống của các em.
       -Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học.
          Sử dụng máy chiếu để trình chiếu cho học sinh xem, kết hợp sử dụng phương tiện dạy học mới nhất tạo sự say mê, kích thích được tư duy sáng tạo của học sinh trong việc tìm ra cái mới.
          -Thường xuyên sử dụng linh hoạt cách củng cố kiến thức. 
Việc gây hứng thú cho học sinh trong giờ học không chỉ một lần mà phải rèn luyện thường xuyên từ phút đầu đến phút cuối giờ học. Hơn nữa phải làm cho mức độ hứng thú ngày càng tăng đến nỗi các em không để ý thời gian trôi đi nhanh chóng và đến khi giờ học kết thúc học sinh còn luyến tiếc. Thay cho việc đặt câu hỏi, giáo viên có thể dùng hình thức trắc nghiệm để củng cố kiến thức. Giáo viên đưa ra một số bức tranh minh họa cho bài hát, học sinh cần phải xếp chúng theo trình tự với nội dung của bài hát...
            -Tăng cường các hoạt động âm nhạc trong lớp, nhà trường. 
        Để học sinh được xem, được nghe đựơc thể hiện và bình luận, được giao lưu học hỏi thông qua các chủ đề chủ điểm năm học.
Bằng hình thức tổ chức các Hội thi văn nghệ về các chủ đề, các buổi ngoại khoá âm nhạc nói về các nhạc sĩ.... giúp cho học sinh có niềm say mê hứng thú trong học tập cũng là hình thức phát hiện năng khiếu bồi dưỡng cho các em phát huy khả năng âm nhạc.

      3.3. Khả năng áp dụng của giải pháp:

Giải pháp này đã áp dụng ở trường tôi đang công tác năm học này đã có hiệu quả,  có thể áp dụng ở đơn vị bạn trong huyện và ngoài tỉnh, nếu chúng ta làm triệt để, với tinh thần trách nhiệm cao thì sẽ đem lại hiệu quả cao.


     3.4. Hiệu quả của giải pháp:


          Khi áp dụng các biện pháp trên, trong học kì II tôi nhận thấy các em học sinh đều rất hứng thú say mê học tập, do đó mà kết quả được nâng lên rõ rệt:    Kết quả theo dõi đánh giá xếp loại học sinh môn Âm nhạc trong học kì II năm học 2017- 2018 của khối lớp 4 Trường Tiểu học Huỳnh Văn Thức như sau:

Lớp

Số HS

Xếp loại HS môn Âm nhạc

T

H

C

SL

%

SL

%

SL

%

4/1

32

16

50,0

16

50.0

0

 

4/2

30

13

43,3

17

56,7

0

 

        
        

Cộng

62

29

46,7

33

53,3

0

 


          Đến cuối năm học 2017-2018 nhờ áp dụng các giải pháp trên, môn âm nhac không có học sinh chưa hoàn thành. Học sinh hoàn thành và hoàn thành tốt đã tăng lên rõ rệt, có nhiều em được phát triển năng khiếu về bộ môn Âm nhạc.
 
 

          3.5. Tài liệu kèm theo gồm: không.

Nguồn: ST

Nếu khi tải tài liệu bị lỗi, hãy liên hệ admin tại mục LIÊN HỆ-HỖ TRỢ trên website để được cập nhật/fix lỗi link tải mới.

Tài liệu được chia sẻ miễn phí tại: https://www.dvtuan.com/

Previous Post Next Post