Skkn hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong giờ sinh hoạt lớp thpt

Skkn hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong giờ sinh hoạt lớp        Năm học 2017-2018, theo Chỉ thị số 2699/CT-BGDĐT của Bộ giáo dục và Đào tạo, ngành Giáo dục tiếp tục tập trung thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban Chấp hành trung ương Đảng, Nghị quyết số 44/NQ-CP của Chính phủ về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Từ năm 2013 đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã triển khai nhiều nội dung tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên về đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới kiểm tra đánh giá... Trong đó có nội dung tập huấn về Kỹ năng xây dựng và tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong trường học. Các cấp học từ tiểu học đến trung học phổ thông đã thực hiện dạy học qua các hoạt động trải nghiệm sáng tạo ở các bộ môn và bước đầu đã đem lại hiệu quả dạy học tốt như: học sinh học tập tích cực, hứng thú, chất lượng giáo dục nâng cao. Việc tổ chức hoạt động dạy học trải nghiệm sáng tạo trong giờ sinh hoạt lớp trước đây chưa thực hiện tại nhà trường chúng tôi. Để thực hiện tốt nhiệm vụ năm học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của đơn vị, nhóm chúng tôi thiết kế thực hiện hoạt động trải nghiệm sáng tạo trong giờ sinh hoạt lớp cho học sinh cấp trung học phổ thông.

Mục đích của giải pháp là tạo không khí sinh hoạt lớp vui vẻ, học sinh tham gia tích cực, hứng thú, giảm bớt sự căng thẳng sau một tuần học tập. Sinh hoạt lớp không chỉ đơn thuần là tổng kết đánh giá hoạt động trong tuần, xây dựng kế hoạch tuần tiếp theo mà còn lồng ghép tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo giúp học sinh tự hình thành những kỹ năng sống tích cực những phẩm chất đáng quý như: tính tự lập, kỹ năng thẩm mỹ, ý thức bảo vệ môi trường, tinh thần đoàn kết, tình yêu thương, sẻ chia,… nhằm đáp ứng mục tiêu của chương trình giáo dục phổ thông mới là tạo ra những con người Việt Nam phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, có những phẩm chất cao đẹp, có các năng lực chung và phát huy tiềm năng của bản thân, làm cơ sở cho việc lựa chọn nghề nghiệp và học tập suốt đời.

Tổ chức tiết sinh hoạt lớp cuối tuần không phải là điều mới mẻ đối với giáo viên, nhất là giáo viên chủ nhiệm. Sinh hoạt lớp là một loại hình hoạt động tập thể của học sinh, được phân bố thời gian chính thức mỗi tuần 1 tiết, để học sinh tiến hành những hoạt động giáo dục và xây dựng tập thể dưới sự hướng dẫn và cố vấn trực tiếp của giáo viên chủ nhiệm. Thông thường, giờ sinh hoạt này gồm 3 hoạt động cơ bản: Tổng kết đánh giá hoạt động trong tuần; xây dựng kế hoạch tuần tiếp theo và giáo viên chủ nhiệm nhận xét đánh giá. Vì vậy, trong các tiết sinh hoạt lớp hiện nay, giáo viên chủ nhiệm đi theo một quy trình có sẵn, lối mòn, không khí nhàm chán, dẫn đến hiệu quả không cao. Nhằm thực hiện đổi mới phương pháp dạy học và tạo không khí sinh hoạt lớp vui vẻ, học sinh tham gia tích cực, chúng tôi tổ chức cho học sinh hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo (TNST) là hoạt động giáo dục, trong đó, từng cá nhân học sinh được trực tiếp hoạt động thực tiễn trong môi trường nhà trường cũng như môi trường gia đình và xã hội dưới sự hướng dẫn và tổ chức của nhà giáo dục, qua đó phát triển tình cảm, đạo đức, phẩm chất nhân cách, các năng lực…, từ đó tích lũy kinh nghiệm riêng cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của cá nhân mình. Hoạt động TNST được tổ chức bằng nhiều hình thức khác nhau như trò chơi, hội thi, diễn đàn, giao lưu, tham quan du lịch, câu lạc bộ, các công trình nghiên cứu khoa học kỹ thuật…Vì vậy mà việc giáo dục học sinh thực hiện một cách tự nhiên, sinh động, nhẹ nhàng, hấp dẫn, không gò bó, khô cứng và phù hợp với tâm sinh lý cũng như nhu cầu, nguyện vọng của học sinh.

Thực hiện theo phương hướng và nhiệm vụ năm học, tình hình thực tế tại đơn vị, chúng tôi thực hiện dạy học TNST trong giờ sinh hoạt lớp gồm các nội dung như: Tạo dựng không gian lớp học xanh - sạch - đẹp; tổ chức làm các sản phẩm thủ công bằng các vật liệu có sẵn; tập làm giáo viên chủ nhiệm lớp trong một giờ sinh hoạt lớp. Qua các hoạt động giáo dục TNST, chúng tôi chú trọng đến việc giáo dục đạo đức, hình thành các năng lực cốt lỗi, kỹ năng sống, giá trị sống cho học sinh. Chúng tôi chọn các hoạt động TNST trong giờ SHL gồm: Hoạt động tương tác; lao động công ích; hoạt động nhân đạo.

Mục đích của hoạt động TNST là tạo cơ hội cho HS trải nghiệm các hoạt động thực tiễn và giúp các em nhận thức sâu sắc về ý thức bảo vệ môi trường, lòng yêu thương, chia sẻ. Từ đó rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, phát triển ý tưởng sáng tạo, thẩm mỹ, ý thức bảo vệ môi trường,…

Chúng tôi thực hiện các hoạt động TNST trong giờ SHL theo nội dung chủ đề của từng tháng. Trong tiết SHL, chúng tôi không bỏ qua phần tổng kết đánh giá hoạt động trong tuần; xây dựng kế hoạch tuần tiếp theo, mà nhận xét đánh giá được tổ chức ngắn gọn khoảng 15 phút. Thời gian còn lại, chúng tôi tổ chức cho HS hoạt động TNST. Nội dung các hoạt động TNST, chúng tôi thực hiện gồm có: Trang trí phòng học (thời gian thực hiện đầu năm học); Hội thi làm lồng đèn (thời gian thực hiện trong tháng Trung Thu); Một tiết làm giáo viên chủ nhiệm (thời gian thực hiện tháng 11); Làm hoa Tết (thời gian thực hiện trong tháng giêng).

- Trong tháng đầu tiên nhập học, chúng tôi hướng dẫn HS trang trí phòng học, gồm hoạt động làm bình hoa để bàn giáo viên, hoa treo tường và hướng dẫn HS phân loại rác, để riêng giấy và chai nhựa, bán phế liệu tích tiền làm quỹ lớp. Chúng tôi yêu cầu HS thực hiện theo tổ (Mỗi tổ thiết kế một sản phẩm: tổ 1,2 làm bình hoa để bàn, tổ 3,4 làm bình hoa treo tường) và giáo viên gợi ý HS chọn những vật liệu rẻ tiền, sử dụng chai nhựa làm lọ trồng cây phát tài treo ở 4 cửa sổ lớp học. Hoạt động này giúp HS ý thức gìn giữ cảnh quan trường học xanh -sạch - đẹp, ý thức bảo vệ môi trường sống, phát triển năng khiếu thẩm mĩ.

- Trong tháng 9 (tháng 8 âm lịch) hướng dẫn HS làm lồng đèn, giáo viên hướng dẫn cách làm lồng đèn bằng lon nước ngọt hoặc lon bia, mỗi tổ thực hiện 5 cái lồng đèn, sản phẩm làm được các em sẽ gởi đến Đoàn trường tặng quà cho các em nhỏ vui Tết Trung Thu (Theo Kế hoạch của Đoàn trường mỗi chi đoàn lớp tặng 10 lồng đèn). Hoạt động TNST này, giúp HS cảm nhận được không khí của ngày Tết Trung Thu và hình thành kỹ năng hoạt động nhóm, ý thức bảo vệ môi trường, tình yêu thương đối với các em nhỏ.

- Tháng 11, mỗi tuần cho một cá nhân (tổ đề cử) trong vai giáo viên chủ nhiệm điều hành tiết sinh hoạt lớp như đề ra giải pháp xử lý những trường hợp vi phạm nội quy, nêu những nội dung thực hiện trong tuần. Giáo viên cho tập thể lớp bình bầu cá nhân trải nghiệm xuất sắc nhất. Qua hoạt động TNST này giúp HS hình thành ý thức tổ chức kỹ luật tốt, kỹ năng ứng sử giao tiếp, đặc biệt là hiểu và yêu quý, kính trọng giáo viên chủ nhiệm nói riêng và thầy cô giáo nói chung, phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo. Để thực hiện hoạt động TNST, chúng tôi dự kiến trước một số tình huống HS vi phạm trong tuần như không làm bài tập, không thuộc bài, bài kiểm tra có điểm dưới TB, không đồng phục, nghỉ học KP, đi trể, cúp tiết,… và có bước tìm hiểu trước để có định hướng giáo dục những trường hợp HS vi phạm và học sinh cá biệt (mất dụng cụ học tập, HS vi phạm nội quy lặp lại nhiều lần,…). Cho HS trong vai giáo viên chủ nhiệm tổ chức điều hành giờ SHL theo trình tự của 1 tiết SHL (nhận xét, đánh giá, giải pháp cho những trường hợp vi phạm, những vấn đề được lớp đặt ra trong tuần); còn 15 phút cuối tiết, giáo viên chủ nhiệm nhận xét chung (điểm mạnh và hạn chế của HS trong vai GVCN, điều chỉnh giải pháp nếu chưa phù hợp).

- Tháng giêng, chúng tôi tổ chức cho HS hoạt động TNST làm hoa Tết, GVCN hướng dẫn cách làm, mỗi tổ cùng thực hiện 1 sản phẩm, các sản phẩm làm được các em bán, tiền lời thu được đóng góp vào quỹ khuyến học của nhà trường. Giáo viên đánh giá năng lực của các tổ qua sản phẩm được bán nhiều hay ít, và là căn cứ GVCN khen thưởng. Hoạt động trải nghiệm này không chỉ giúp HS phát triển năng khiếu thẩm mĩ khéo tay hay làm mà còn hình thành kỹ năng làm kinh tế (thu lợi nhuận từ sản phẩm do các em tự làm ra, cũng như cách giới thiệu sản phẩm đến người dùng) nếu các em không có khiếu làm hoa được thì giới thiệu, bán sản phẩm, và lợi nhuận thu được giúp HS biết yêu thương chia sẻ với cộng đồng là bài học lớn nhất.  

...
LINK TẢI FILE WORD ĐẦY ĐỦ: XEM VÀ TẢI XUỐNG
Previous Post Next Post